Pháp luật & xã hội 7/12/2018 11:19:17 AM

Bài 2: Xã Chi Khê (Con Cuông): Sai phạm trong thực hiện hỗ trợ tiền khoan giếng cho nông dân

(QHNN) - Ông Lô Xuân Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, sẽ cho rà soát lại quá trình triển khai chương trình trên địa bàn huyện để làm rõ. Huyện cũng sẽ giao UBND xã Chi Khê, Phòng NN&PTNT huyện báo cáo sự việc và thành lập đoàn kiểm tra trong thời gian sớm nhất. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan.
Cán bộ huyện mà bớt xén tiền hỗ trợ của nông dân?
 
Theo quy định thì số tiền hỗ trợ 40% của Nhà nước cho 1 hộ dân có giếng khoan tưới cây trồng cạn có múi là 10 triệu đồng, nhưng thực tế các hộ dân đều chỉ nhận được từ 8 đến 8,5 triệu đồng. Lý do là vì đã bị cán bộ xã và huyện “cắt phí” mỗi người từ 1,5 – 2 triệu đồng. Điều đáng nói là khi ký nhận thì tất cả các hộ đều kí nhận đủ số tiền 10 triệu nhưng thực tế đến khi nhận tiền họ lại không được nhận đủ. Vậy số tiền mà cán bộ xã Chi Khê và cán bộ Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Con Cuông thu của người dân là dựa vào văn bản, giấy tờ hay quy định nào và số tiền đó để dùng vào việc gì?
Để tìm hiểu về khoản thu không rõ ràng này, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thanh Việt, công chức Địa chính - Nông nghiệp UBND xã Chi Khê, bà cho biết: “Khi người dân đến nhận tiền hỗ trợ, xã thu lại của mỗi hộ dân 1,5 triệu đồng. Trong đó, 1 triệu đồng là 10% tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 500.000 đồng còn lại là để cho cán bộ phòng nông nghiệp huyện đi giao dịch, lo hồ sơ, thủ tục và quan hệ (!?). Và riêng số tiền này xã nộp lại cho anh Nam chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện”.


 

Trong danh sách chi trả đều ghi rõ mỗi hộ dân được nhận 10 triệu đồng, tuy nhiên họ chỉ thực nhận 8,5 triệu.


 
Đến làm việc với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Con Cuông để tìm hiểu thực hư việc anh Lê Hồng Nam (chuyên viên Phòng NN&PTNT ) có thu của mỗi người dân được hỗ trợ tiền khoan giếng 500 nghìn đồng để hoàn tất các thủ tục, giấy tờ trong quá trình quyết toán hồ sơ. Trước sự chứng kiến của ông Trần Thanh Bình, Phó trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Con Cuông, ông Nam thừa nhận: “Tôi được Phòng giao trách nhiệm nhận của mỗi hộ dân được hỗ trợ giếng tưới cây 500 nghìn đồng để chi vào việc giao dịch hoàn thiện hồ sơ tại huyện cũng như các chi phí  đi lại, tiếp khách, quà cáp cho các cán bộ chuyên môn của Sở Nông nghiệp, STài chính trong việc xét duyệt, quyết toán...”.
Theo tìm hiểu của Phóng viên, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện Con Cuông đã thực hiện chương trình hỗ trợ giếng tưới cây cho nhiều xã, với hàng chục hộ dân. Người dân tại các xã thực hiện chương trình này đều phải đóng khoản tiền "bôi trơn" này cho cán bộ huyện, mà ông Nam là người trực tiếp phụ trách. Như vậy, sau 4 năm thực hiện chương trình, Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Con Cuông đã thu hàng chục triệu đồng của nông dân mà không hề có sổ sách, chứng từ và việc thu chi cũng không rõ ràng.
Ông Lô Xuân Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, sẽ cho rà soát lại quá trình triển khai chương trình trên địa bàn huyện để làm rõ. Huyện cũng sẽ giao UBND xã Chi Khê, Phòng NN&PTNT huyện báo cáo sự việc và thành lập đoàn kiểm tra trong thời gian sớm nhất. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan.
Tạp chí Quê Hương Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Quốc Cường
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 90 / 2018 

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com