Pháp luật & xã hội 6/28/2018 9:18:13 AM

Bài 1: Xã Chi Khê (Con Cuông): Sai phạm trong thực hiện hỗ trợ tiền khoan giếng cho nông dân

(QHNN) - Nhận được phản ánh của nhiều hộ dân trú tại xóm Quyết Tiến, xã Chi Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) về những sai phạm của một số cán bộ xã, huyện trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn, cụ thể là việc hỗ trợ tiền cho công trình tưới cây trồng cạn (gọi tắt là giếng tưới cây). Nhiều người dân cho rằng: cán bộ xã đã “phù phép” cho người nhà nhận tiền sai đối tượng, còn cán bộ huyện thì cố tình bớt xén tiền hỗ trợ của nông dân. Để rộng đường dư luận và giải đáp cho những thắc mắc của người dân, Phóng viên Tạp chí Quê Hương Ngày Nay đã có mặt tại địa phương để tìm hiểu, xác minh vấn đề.
Xét duyệt đối tượng thiếu khách quan, mang tiền hỗ trợ về cho người nhà

Hai giếng khoan của 2 cha con gia đình ông Kế đều được nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: QUỐC CƯỜNG
Hai giếng khoan của 2 cha con gia đình ông Kế đều được nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: QUỐC CƯỜNG
 
Cụ thể, năm 2016 – 2017, thực hiện, thực hiện Quyết định 87 ngày 17/11/2014 của UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện, trong đó có hỗ trợ công trình tưới cây trồng cạn, UBND huyện Con Cuông đã giao cho phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, cùng với UBND xã Chi Khê hướng dẫn người dân đăng ký, hoàn chỉnh hồ sơ gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt để nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, quá trình triển khai, tổ chức thực hiện tại xã Chi Khê chính sách này đã bị “biến tướng” trong khảo sát, xét duyệt, thẩm duyệt, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng hưởng thụ và gây dư luận không tốt trong nhân dân.
Theo quyết định này, tại Khoản 1, Điều 22 hỗ trợ tưới cho cây công nghiệp (chè, cà phê, mía); cây ăn quả (cam, dứa) và cỏ trồng tập trung quy định: Hỗ trợ 40% giá trị công trình được quyết toán do cấp có thẩm quyền phê duyệt (thiết bị và vật tư) có quy mô 1 ha trở lên làm thức ăn chăn nuôi như: Giếng đào, giếng khoan, máy bơm nhỏ di động, ống tưới PVC hoặc bằng cao su. Tại xã Chi Khê, theo danh sách phê duyệt, năm 2016, toàn xã có 9 hộ, năm 2017 có 14 hộ được nhận tiền hỗ trợ từ chương trình này với mức hỗ trợ là 10 triệu đồng/hộ.
Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn, quy trình triển khai là UBND các xã phải có thông báo về các thôn bản, sau đó trưởng các thôn bản lại thông báo cho các hộ dân biết để đăng ký danh sách. Hết thời hạn, trưởng các thôn bản tổng hợp danh sách gửi lên xã. Sau đó, Phòng NN&PTNT huyện cùng các phòng nghiệp vụ chuyên môn Sở NN&PTNT tiến hành nghiệm thu phúc tra, chấp nhận kết quả; UBND xã lập hồ sơ trình Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện quyết toán.
Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân trú tại thôn Quyết Tiến, trong danh sách do trưởng thôn gửi lên xã có nhiều người không nhận được hỗ trợ mặc dù đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Bên cạnh đó lại có một hộ gia đình là ông Nguyễn Văn Bình và vợ là bà Nguyễn Thị Tân (người nhà của bà Nguyễn Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Chi Khê) lại được “ưu ái” một cách khó hiểu để 2 lần nhận được tiền hỗ trợ cho cùng một giếng nước gây sự bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân. Một số người dân cho rằng có dấu hiệu của “lợi ích nhóm” trong quá trình thực hiện tại xã Chi Khê.                 
 Để xác minh những phản ánh của người dân, Phóng viên đã có mặt tại gia đình các hộ dân được nhận tiền hỗ trợ để tìm hiểu rõ hơn. Cụ thể, năm 2016, ông Nguyễn Văn Bình đã được nhận 10 triệu đồng tiền hỗ trợ cho giếng tưới cây của gia đình, đến năm 2017 thì bà Nguyễn Thị Tân lại tiếp tục được nhận 10 triệu đồng cho chính cái giếng mà ông Bình đã nhận tiền trước đó. Sau khi nắm được thông tin từ người dân, Phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Chi Khê, bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã là người trực tiếp chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình này. Bà Thắng lý giải: “Việc ông Bình đã được nhận tiền hỗ trợ vào năm 2016 là chính xác, còn việc vợ ông Bình là bà Tân tiếp tục có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ năm 2017 là do sự nhầm lẫn trong quá trình lập văn bản vì trong danh sách có 2 người tên Dung nên thay bằng tên bà Tân cho dễ nhận biết...!?”
Tuy nhiên, khi Phóng viên đưa ra bản danh sách đăng ký nhận tiền hỗ trợ các hộ dân thôn Quyết Tiến (có chữ ký của trưởng thôn - PV) đăng ký giếng tưới cây gửi lên xã không hề có tên bà Nguyễn Thị Tân thì lúc này bà Thắng mới hết bao biện cho những sai phạm của mình và xin rút kinh nghiệm!? Chỉ đến khi người dân thắc mắc, có nhiều ý kiến phản đối về trường hợp bà Tân thì xã mới chuyển tiền hỗ trợ của bà Tân sang cho bà Dung (em dâu bà Tân). Tuy nhiên, trong hồ sơ, sổ sách quyết toán thì vẫn để tên bà này (!?).
Một trường hợp nữa mà theo phản ánh của người dân cách làm của xã cũng không thuyết phục là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Kế và anh Nguyễn Bình Minh (ông Kế và anh Minh là hai cha con trong cùng một hộ gia đình, chưa tách hộ khẩu và anh Minh chưa lập gia đình) nhưng lại được hỗ trợ 2 giếng nước, với số tiền 20 triệu đồng. Vô lý hơn là số diện tích của 2 cha con gộp lại mới chỉ được 1,4ha. Trong khi đó theo quy định số diện tích đủ tiêu chuẩn của mỗi vườn được hỗ trợ là từ 1ha trở lên. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân có danh sách đăng ký có diện tích vườn lớn hơn lại không được xã xét duyệt.
Liên quan đến vấn đề này, bà Phó Chủ tịch phân trần: “Trường hợp cha con ông Kế và anh Minh dù chưa tách hộ khẩu và anh Bình chưa lập gia đình riêng nhưng được xã và huyện hỗ trợ 2 giếng tưới nước là do xã “linh động” để tạo điều kiện cho họ được nhận tiền hỗ trợ mặc dù biết hộ gia đình chưa đủ điều kiện”.
Thật khó hiểu cho cách xét duyệt hồ sơ đối tượng của UBND xã Chi Khê, trong khi nhiều hộ dân đăng ký danh sách với đầy đủ điều kiện theo quy định thì không được nhận tiền hỗ trợ thì một số hộ lại được nhận 2 lần hỗ trợ cho cùng 1 giếng khoan. Thậm chí có hộ cả 2 cha con cùng được hỗ trợ. Sự nhập nhèm, thiếu khách quan trong cách làm của cán bộ UBND xã Chi Khê đang gây mất niềm tin trong nhân dân, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”, tạo dư luận xấu dẫn đến kiện tụng, bất bình trong nhân dân.
(Xem tiếp bài 2: Cán bộ huyện mà bớt xén tiền hỗ trợ của nông dâ​n?)

Quốc Cường
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 90 / 2018

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com