Người tốt việc tốt 5/15/2018 4:02:57 PM

Thái Nguyên: Sớm xem xét chế độ khen thưởng cho cụ Chu Thị Thâu

(QHNN) - Bà Chu Thị Thâu, sinh năm 1933 (nguyên quán ở xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) nay trú quán tại thị trấn chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Bà Thâu gửi đơn và phản ánh đến Tạp chí Quê Hương Ngày Nay và các cơ quan ban ngành trung ương mong giúp đỡ, xem xét về thời gian tham gia hoạt động kháng chiến chống Pháp của bà từ tháng 2/1948 – 20/7/1954 là 5 năm 3 tháng. Lúc đó bà là Y tá của Đội du kích Hoàng Ngân.
Thời gian chiến đấu và thành tích của bà Chu Thị Thâu có xác nhận của đồng đội là ông Chu Văn Tái, năm nay đã 60 năm tuổi Đảng, trước 20/7/1954 là Thôn đội trưởng thôn Tam Nông (xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lễ, tỉnh Hưng Yên) xác nhận: “Bà Thâu hoạt động từ tháng 2/1948 – tháng 7/1954 là đúng”. Bà Nguyễn Thị Tuyển, trước 20/7/1954 là Tiểu đội trưởng – Thôn đội phó du kích Hoàng Ngân cũng xác nhận bà Chu Thị Thâu “từ 2/1948 – 7/1954” là y tá nữ du kích Hoàng Ngân nổi tiếng.
Ngày 17/9/2007, UBND thị trấn Chợ Chu cũng đã tiến hành lập Biên bản “Họp xét duyệt cấp Bằng khen thưởng cho đối tượng có thành tích trong kháng chiến cứu nước”. Hội đồng đã nhất trí xét cho bà Chu Thị Thâu có 5 năm 3 tháng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đề nghị Ban thi đua khen thưởng của huyện Định Hóa xét và tặng Bằng khen cho bà Thâu. Biên bản kết thúc hồi 17h cùng ngày và đã được thông qua mọi người cùng nghe, 100% thành viên tham gia nhất trí tán thành. Chủ tịch UBND thị trấn Đoàn Văn Chiến ký, Thư ký cuộc họp là Nguyễn Duy Bích. Nhân chứng lịch sử ký là Nguyễn Văn Tủn, Vũ Duy Báu, Đặng Duy Ninh.


 
Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng của ông Chu Văn Tái được cấp năm 2007, nhân chứng lịch sử xác nhận thời gian tham gia hoạt động kháng chiến chống Pháp từ năm 1948 – 1954 của bà Chu Thị Thâu. Ảnh: NAM SƠN
Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng của ông Chu Văn Tái được cấp năm 2007, nhân chứng lịch sử xác nhận thời gian tham gia hoạt động kháng chiến chống Pháp từ năm 1948 – 1954 của bà Chu Thị Thâu. Ảnh: NAM SƠN
 

Được biết, bà Chu Thị Thâu tham gia kháng chiến chống Pháp tại Đội du kích Hoàng Ngân liên tục cho đến năm 1953 thì được cử đi học y tá; từ năm 1954 – 1956 là giáo viên dạy vỡ lòng ở địa phương. Năm 1956, bà lấy chồng, sau đó theo lời Đảng gọi bà cùng chồng đi khai hoang đến miền đất mới ở chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và sinh cơ lập nghiệp cho đến nay. Trong thời gian ở Thái Nguyên, bà luôn tích cực tham gia phong trào của Hội phụ nữ, Hội Người cao tuổi và Hội Phật giáo tại địa phương.
Chiến tranh đã lùi xa, mọi người dân ai cũng được sống trong hòa bình, ấm no, độc lập tự do hôm nay. Tuy nhiên, nỗi day dứt, băn khoăn của bà Chu Thị Thâu cùng thân nhân đó là hồ sơ khen thưởng thành tích kháng chiến chống Pháp của bà Thâu theo Quyết định số 98/2006/QĐ-TTG ký ngày 5/5/2006 về việc tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho đối tượng có thành tích tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của bà Thâu đến nay vẫn chưa được xét duyệt và bà Thâu vẫn chưa được Đảng, Nhà nước khen thưởng kịp thời, mặc dù bà Thâu đủ điều kiện khen thưởng theo quy định và cũng đã hoàn tất hồ sơ ở cấp phường, xã. Nhiều lần bà Thâu gõ cửa các cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Nguyên lẫn tỉnh Hưng Yên nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc để kịp thời đảm bảo chính sách uống nước nhớ nguồn của Đảng và Nhà nước ta được thực hiện tốt đẹp, đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những người tham gia kháng chiến, tăng cường niềm tin lẫn niềm tự hào cho họ và thân nhân của họ.
Vào cái tuổi “gần đất xa trời”, bà Chu Thị Thâu vẫn chỉ còn đau đáu một nỗi niềm riêng như vậy!
Pháp Chính
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com