Kinh tế & Đời sống 3/30/2018 11:42:24 AM

Đắk Nông: Ai chống lưng cho ''đất tặc" hoành hành gần UBND xã Đắk Gằn?

(QHNN) - Vị trí “đất tặc” hoạt động nằm ngay sát quốc lộ 14, chỉ cách trụ sở UBND xã chưa đầy 10 phút chạy xe máy nhưng cán bộ xã không biết.

Ngày 21/3, ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết, việc múc đất trái phép gần UBND xã này cán bộ tại đây không hề hay biết.
 

“Đất tặc” hoành hành, cán bộ không hề hay biết (?)


Sau nhiều ngày mục sở thị tại hiện trường, PV phát hiện 1 xe múc, 4 xe ben có tải trọng từ 8 đến 10 tấn đang vô tư đào đồi, xẻ núi, múc đất chở đi bán san lấp mặt bằng cho người dân trong xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Các đối tượng múc đất đã đào bới, khoét sâu vào núi, đồi để lấy đất chở đi san lấp mặt bằng. PV quay phim, chụp ảnh ngay bên cạnh nhưng máy múc vẫn ngang nhiên khoét núi, múc đất lên 2 xe ben đang chờ sẵn, chỉ trong ít phút là xe đầy ắp đất và chạy đi.
 

   Xe ben, máy múc hoạt động ngay sát quốc lộ 14 nhưng chính quyền xã, huyện không biết.
   Xe ben, máy múc hoạt động ngay sát quốc lộ 14 nhưng chính quyền xã, huyện không biết.


Theo quan quan sát bằng mắt thường, ước tính khối lượng đất đã đào múc chở đi lên đến hàng nghìn mét khối cho thấy đất tặc đã hoạt động khá lâu. Cách nơi múc đất khoảng 2km là điểm đang san lấp mặt bằng, 2 xe ben khác đang đổ đất từ xe xuống. 

 Vị trí mà các đối tượng múc đất nằm ngay cạnh QL14, đường Hồ Chí Minh (đoạn chạy qua xã Đắk Gằn) chỉ cách trụ sở UBND xã này chưa đầy 10 phút chạy xe máy.

Thế nhưng khi làm việc với phóng viên về vụ việc trên thì cả ông chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực này và bộ phận công chức địa chính – môi trường thuộc UBND xã Đăk Gằn đều trả lời không hề hay biết (?).

Khi PV hỏi về việc các đối tượng khai thác đất ngay cạnh QL14 có phép hay không, ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho rằng không biết chuyện gì đang xảy ra.

Khi PV nêu rõ vấn đề và đưa ra hình ảnh là bằng chứng khai thác đất đồi đưa đi bán san lấp mặt bằng trên địa bàn thì ông Nam đã vội vàng gọi công chức địa chính - môi trường đến để hỏi về vấn đề này.
 

Ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn đang trao đổi về vụ việc.
Ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn đang trao đổi về vụ việc.


Sau khi phóng viên mô tả cụ thể nơi khai thác đất thì các cán bộ xã này mới phỏng đoán là vị trí mức đất đã được cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Học – thôn trưởng thôn Bắc Sơn, đang san ủi đất để làm đường đi vào nhà, vì trước đó ông Học có báo bằng miệng với UBND xã là xin ủi đất để làm đường đi vào nhà.

Khi PV đặt câu hỏi rằng ông Học san ủi từ bao giời thì cả cán bộ địa chính, môi trường và chủ tịch xã đều không biết, chỉ trả lời rằng nông Học báo san ủi đường vào nhà từ khoảng tháng 10 năm 2017.

Tuy nhiên theo quan sát của PV, tại hiện trường không phải là múc đất, san ủi để làm đường đi vào nhà mà là khai thác đất đi bán để san lấp mặt bằng.


Ai chống lưng cho đất tặc hoành hành (!?)


Sau khi PV nêu rõ sự việc, ông Phạm Văn Nam mới cho gọi ông Y Hơn - Phó chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực này và ông Đặng Nguyễn Dũng - Trưởng công an xã lên phòng để hỏi có nắm được sự việc không, thì hai ông này đều trả lời không biết.

Tiếp theo đó, ông Nam giao nhiệm vụ cho ông Y Hơn - phó chủ tịch xã, công an và công chức địa chính – môi trường cùng các cán bộ, công chức liên quan đến kiểm tra hiện trường.

"Nếu đúng thực tế thì yêu cầu dừng ngay việc múc đất trái phép và lập biên bản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật" - ông Nam khẳng định với PV sẽ ngăn chặn và chấm dứt khai thác sau khi làm việc.

Để làm rõ vụ việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Vũ Thanh Phương - phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Mil. Ông Phương cho biết, huyện cũng chưa nắm được thông tin này. Thế nhưng việc UBND xã nói không biết là không đúng, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ của chính quyền cơ sở.

Xe múc đất sau đó đem đi bán.
Xe múc đất sau đó đem đi bán.


Sau khi làm việc với UBND xã, chiều cùng ngày, PV quay lại hiện trường, xe múc vẫn múc đất bình thường, tại nơi san lấp mặt bằng, xe chở đất vẫn ra vào như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Trao đổi sự việc này qua điện thoại, ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn cho hay, UBND xã Đắk Gằn đã lập đoàn xuống làm việc, lập biên bản và yêu cầu đối tượng múc đất dừng ngay việc múc đất, người vi phạm cũng đã ký cam kết dừng múc đất.

 
Nơi này gần UBND xã Đắk Gằn và hàng ngày có mấy nghìn lượt xe qua lại, vậy nhưng các cán bộ xã, huyện nơi đây không biết (?)
Nơi này gần UBND xã Đắk Gằn và hàng ngày có mấy nghìn lượt xe qua lại, vậy nhưng các cán bộ xã, huyện nơi đây không biết (?)


Việc đất tặc ngang nhiên hoạt động gần trụ sở UBND xã Đắk Gằn nhưng cán bộ nói không biết, sau đó đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng khai thác nhưng rồi đất tặc vẫn ngang nhiên hoạt động như không có chuyện gì xảy ra, khiến dư luận nơi đây nghi vấn cán bộ UBND xã Đắk Gằn chống lưng cho đất tặc lộng hành.

Người dân đang đợi câu trả lời từ các cơ quan chức năng có liên quan huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông về vấn đề này.

Ngọc Anh
Nguồn: Phapluatplus

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com