Pháp luật & xã hội 3/22/2018 4:54:31 PM

Dự án từng gây tai nạn chết người vẫn tiếp tục thi công dù chưa có giấy phép

(QHNN) - Vào ngày 14/11/2016, cần cẩu tháp của công trình xây dựng chung cư Trường Thành 2 tại phường Trường Thi (TP Vinh) đã bất ngờ đổ sập xuống trường THPT Lê Viết Thuật gây tử vong một nam học sinh lớp 10 của trường này. Theo báo cáo của UBND TP Vinh, nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, khiến lật móng cẩu tháp. Cần trục tháp cũng chưa được kiểm định (!?)
Sau khi vụ tai nạn xẩy ra, Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với những người liên quan, trong đó có ông Nguyễn Đình Trường (Giám đốc Công ty TNHH Trường Thành). Đáng nói hơn, mặc dù triển khai xây dựng, đào móng, lắp cần cẩu tháp từ cuối tháng 6/2016 nhưng Công ty TNHH Trường Thành chưa có giấy phép xây dựng dự án này.
Những tưởng rằng sau vụ tai nạn thì chủ đầu tư sẽ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong an toàn lao động và thực hiện đầy đủ các quy định thủ tục để tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Nhận được phản ánh của người dân về việc công trình chung cư Trường Thành 2 vẫn thi công lén lút trong công trình được che chắn rất kín đáo, Đội quy tắc phường Trường Thi và Đội Thanh tra Đô thị TP Vinh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại công trình, công nhân của Công ty TNHH Trường Thành vẫn bất chấp quyết định đình chỉ, tiếp tục thi công phần móng của công trình. Ngày 28/12/2017, Đội Thanh tra Đô thị TP. Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm; Ngày 29/12/2017 Phòng Quản lý Đô thị TP Vinh đã ra quyết định số 1236/QĐ-QLĐT về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị.

 
Quyết định xử phạt hành chính của UBND thành phố Vinh với công ty TNHH Trường Thành. Ảnh: QUỐC CƯỜNG
Quyết định xử phạt hành chính của UBND thành phố Vinh với công ty TNHH Trường Thành. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Ngay sau đó, Trưởng phòng Quản lý Đô thị đã đề nghị UBND TP Vinh ra quyết định xử phạt hành chính với Công ty TNHH Trường Thành. Ngày 3/1/2018, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh ra Quyết định số 67/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính 40 triệu đồng với Công ty TNHH Trường Thành (có trụ sở tại Nghi Phú, TP Vinh) vì đã có hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc dự án Chung cư thương mại, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi, TP Vinh không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp. Tại thời điểm kiểm tra, Đội Thanh tra Đô thị TP. Vinh xác nhận hiện trạng tại công trình là đang thi công phần đài móng, diện tích xây dựng khoảng 1000m vuông.
 
Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình của Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Vinh.
Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình của Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Vinh.

 
Bên cạnh đó, UBND TP Vinh cũng yêu cầu Công ty TNHH Trường Thành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu hết thời hạn mà chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng nêu trên thì bị cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.
Một công trình đã từng xẩy ra vụ tai nạn nghiêm trọng như vậy mà vẫn bất chấp quyết định đình chỉ của cơ quan chức năng, tiếp tục thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. Dư luận đang đặt câu hỏi: Phải chăng có “ô dù” nào đang che chắn cho những sai phạm của công ty này?
Trước đó, khi vụ tai nạn sập cần cẩu xẩy ra, UBND TP Vinh đã từng đình chỉ thi công công trình và rất quyết liệt trong việc chỉ đạo, giao trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị quản lý vấn đề này nhưng việc giám sát, thực hiện chưa thật sự chưa sâu sát, kịp thời, nghiêm khắc. 
Quốc Cường
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 86 

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com