Kinh tế & Đời sống 3/4/2018 9:59:00 PM

Doanh nghiệp phân bón gặp khó khi áp dụng “cơ chế một cửa”

(QHNN) - Hơn 1 năm kể từ khi áp dụng chính sách “cấp phép nhập khẩu phân bón ngoài danh mục được phép sản xuất kinh doanh” chính thức áp dụng cơ chế một cửa quốc gia (NSW), các doanh nghiệp ngành phân bón cho rằng, cơ chế này đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.
Ảnh minh họa

Mặc dù các ngành chức năng lẫn các doanh nghiệp đều có nhiều nỗ lực nhưng đến nay không ít vướng mắc về mặt kỹ thuật làm giảm hiệu quả của NSW. Điển hình là dung lượng thiết kế tối đa cho phép doanh nghiệp đính kèm tài liệu khi khai báo trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia chỉ 2 Mb. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón tài liệu đính kèm có khi lên tới 10 Mb, thậm chí 20 Mb. Hạn chế này khiến cho khâu khai báo hồ sơ ban đầu của doanh nghiệp  khá chật vật bởi phải tìm mọi cách để nén hồ sơ lại. 

Thậm chí, trong nhiều trường hợp, tài liệu được nén lại, gửi hồ sơ thành công nhưng phía Cục Trồng trọt nhận được lại khó khăn trong khâu thẩm định.

Cụ thể, sau khi đăng nhập vào tài khoản, để có thể tiếp tục khai báo hồ sơ, doanh nghiệp phải khai phân quyền chọn thủ tục thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay khi khai phân quyền, trên giao diện màn hình chính của Cổng thông tin một cửa Quốc gia được bố trí chưa thuận lợi, hiện ra rất nhiều Bộ với các thủ tục hành chính khác nhau. Muốn chọn được thủ tục cấp phép nhập khẩu phân bón, doanh nghiệp phải kích chuột vào đúng logo của Bộ NN&PTNT, sau đó chọn tiếp. Các doanh nghiệp mong muốn khâu này đơn giản hơn, khi chọn phân quyền xong, màn hình chính sẽ hiện ra luôn các thủ tục của riêng Bộ Nông nghiệp triển khai theo NSW để doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn.

Lựa chọn cửa khẩu hoặc cảng biển nhập khẩu phân bón cũng là một trong những khó khăn được nhiều doanh nghiệp đề cập tới. Hiện nay, khi khai báo hồ sơ, doanh nghiệp chỉ được chọn mặc định duy nhất một cửa khẩu hoặc cảng biển. Thế nhưng thực tế, doanh nghiệp có thể phải thay đổi kế hoạch tiến hành nhập khẩu hàng qua 2- 3 cửa khẩu hoặc cảng biển. Đến lúc này, việc thay đổi trên hồ sơ khá khó khăn. Vì vậy, các doanh nghiệp đề nghị ở phần khai báo hồ sơ ban đầu có thể cho phép doanh nghiệp linh động khi lựa chọn 3- 4 cửa khẩu hoặc cảng biển NK khác nhau để khi có sự thay đổi trong thực tiễn, doanh nghiệp dễ xoay xở.
 

Lê Hồng Thanh
(Phó Giám đốc Công ty Phân bón Ka-lix)
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 85 / 2017

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com