Theo dòng sự kiện 1/2/2018 2:38:16 PM

Nam Đàn - Nghệ An: Cần sớm xem xét công nhận bà Phạm Thị Ba là cán bộ lão thành cách mạng

(QHNN) - Là thân nhân của người tham gia vào hoạt động cách mạng từ năm 1926 – 1932, thế nhưng đến nay gia đình ông Nguyễn Hữu Bính vẫn chưa được hưởng các chế độ và quyền lợi có liên quan. Ông Bính hiện vẫn đang phải gõ cửa nhiều cơ quan chức năng...
Vừa qua, Tạp chí Quê Hương Ngày Nay nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Hữu Bính ở xóm 7A, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nội dung đơn nêu: Ông Bính có mẹ là bà Phạm Thị Ba (thường gọi là bà Ân Đợu – Có chồng tên Đợu - PV), sinh năm 1904. Bà Ba tham gia hoạt động tại Hội Phụ nữ huyện Nam Đàn và là Ủy viên Thường vụ Hội Phụ nữ huyện Nam Đàn từ năm 1926 đến năm 1932. Cùng thời điểm hoạt động cách mạng ấy có bà Tôn Thị Quế, bà Bùi Thị Dung và bà Cả Phia cùng bà Ba đi diễn thuyết nhiều nơi trong huyện, hô hào chị em phụ nữ vùng lên đòi quyền bình đẳng.
Sáng ngày 30/8/1930, bà Ba được bà Tôn Thị Quế trực tiếp giao nhiệm vụ dương cao lá cờ của Đảng dần đầu đoàn biểu tình tiến vào huyện ủy Nam Đàn. Sau đó, bà nắm lấy cổ áo tên Tri huyện Lê Khắc Tưởng bắt ký và đóng ấn vào bản yêu sách của nhân dân. Những nội dung này đều được ghi nhận tại cuốn sách Lịch sử Đảng bộ xã Nam Thanh và Lịch sử Đảng bộ xã Vân Diên, Lịch sử Đảng bộ huyện Nam Đàn; đồng thời được nhiều Đảng viên lão thành hoạt động cùng thời kỳ 1930 - 1931 ký xác nhận.

 
Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Bính. Ảnh: GIA HÂN
Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Bính. Ảnh: GIA HÂN
 
Đến năm 1933, do hoàn cảnh gia đình khó khăn khi chồng là Nguyễn Hữu Đợu bị giặc Pháp bắn chết, nên bà lui về sản xuất nông nghiệp. Đến năm 1983, bà Ba Đợu từ trần.
Ông Nguyễn Hữu Bính cho biết: “Gia đình tôi đã rất nhiều lần làm các thủ tục, hồ sơ cần thiết gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin hưởng các quyền lợi, chế độ theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, tôi chỉ nhận được câu trả lời là: Bà chết rồi, nên không giải quyết. Đến nay, gia đình tôi vẫn chưa được hưởng bất cứ chế độ gì từ cấp có thẩm quyền...”.
Việc làm thủ tục công nhận người hoạt động cách mạng trước năm 1945 (Còn gọi là cán bộ lão thành cách mạng) cho bà Phạm Thị Ba là cần thiết không chỉ với thân nhân gia đình bà, mà còn là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước ta đối với những “nhân vật lịch sử” như bà Phạm Thị Ba, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước tại địa phương, đồng thời để tôn vinh, tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với đối tượng chính sách, người có công với đất nước.
 Nguyễn Văn
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 83 / 2017

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com