Theo dòng sự kiện 10/4/2017 11:09:47 AM

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm nạn sản xuất, kinh doanh phân bón giả

(QHNN) - Mặc dù trong thời gian vừa qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn tình trạng phân bón giả, kém chất lượng theo Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp.
Tuy nhiên, theo các phương tiện thông tin đại chúng thì vừa qua tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên.
Trước thực trạng đó, vừa qua tại Công văn số 7595/VPCP-VI, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo xử lý một cách quyết liệt và cứng rắn không để nạn phân bón giả tiếp tục lộng hành. Cụ thể: Thủ tướng giao cho Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương điều tra, xác minh việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả (trước hết là khu vực Tây Nguyên), có kết luận rõ ràng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 01 tháng 10 năm 2017.

 
Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng phân bón giả, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)
Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng phân bón giả, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)
 
Được biết, trong thời gian qua đã có nhiều vụ sản xuất, kinh doanh phân bón giả với quy mô rất lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn như: Công an huyện Di Linh, Lâm Đồng vừa bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón giả quy mô lớn tại thôn 3, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, thu giữ hàng trăm bao phân giả và nguyên liệu làm giả phân bón. Công an huyện Di Linh đã lập biên bản niêm phong, thu giữ 425 bao phân bón giả thành phẩm NPK với tổng trọng lượng hơn 21 tấn. Hay như vụ phát hiện, bắt giữ Công ty Thuận Phong ở Đồng Nai sản xuất, kinh doanh phân bón giả với quy mô lớn. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Nai kiên quyết khởi tố vụ án nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Ngoài ra, trước đó Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý nghiêm những vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong việc chỉ định tổ chức hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thực hiện chứng nhận chất lượng sản phẩm phân bón.
"Nếu các tổ chức, cá nhân nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trong tháng 7 năm 2016", nội dung văn bản của Văn phòng Chính phủ về vấn đề này nêu rõ.
Quốc Cường
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 82 / 2017

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com