Nông nghiệp - Nông thôn 12/29/2016 12:21:25 AM

Đà Nẵng: Khi nào 19 hộ nuôi tôm ở phường Hòa Hiệp Bắc chịu trả đất !?

(QHNN) - Thời gian cho mượn đất đã quá hạn, thế nhưng 19 hộ dân ở tổ 73, phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng lại không chịu bàn giao đất khi chính quyền địa phương có chủ trương thu hồi toàn bộ diện tích đất mà người dân đã mượn trước đó để canh tác nuôi trồng thủy sản, gây khó khăn cho việc quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Tạp chí Quê Hương Ngày Nay, từ năm 1999 đến năm 2001, để phát triển kinh tế tại địa phương, UBND phường Hòa Hiệp (cũ) có chủ trương cho người dân các địa phương đến thuê đất ven biển vịnh Nam Ô để nuôi trồng thủy sản. Ông Trương Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp lúc đó đã đứng ra ký hợp đồng cho thuê đất với từng hộ dân, mức giá 13.500 đồng/m2 và thời hạn thuê là 5 năm, tức là đến năm 2006. Với chủ trương đề ra, đã có 19 hộ dân tham gia thuê đất, tổng diện tích là 4.700,19m2 đất cát ven biển xây dựng trại sản xuất tôm sú giống.

Tuy nhiên, đến năm 2001 thời hạn thuê đất đã hết nhưng cũng từ đó đến nay 19 hộ này vẫn tiếp tục kinh doanh nuôi tôm và không chịu bàn giao đất lại cho địa phương. Sự việc kéo dài, ngày 25/5/2011, UBND TP. Đà Nẵng có Quyết định số 4400 phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư Đông Bắc cầu Nam Ô, trong đó khu vực 19 hộ dân thuê đất sản xuất tôm sú giống nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa. Tuy nhiên, số hộ dân này không đồng ý bàn giao mặt bằng và gửi đơn kiến nghị đến UBND TP Đà Nẵng yêu cầu được đền bù, hỗ trợ một cách thỏa đáng và bố trí nơi sản xuất mới, tạo công ăn việc làm ổn định.
 

Ông Bùi Nguyễn Hồng Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc. Ảnh: KIM THOA
Ông Bùi Nguyễn Hồng Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc. Ảnh: KIM THOA
 

Ngày 20/09/2016  Phóng viên tìm đến khu vực nuôi tôm của 19 hộ dân, trao đổi trực tiếp với Phóng viên, ông Nguyễn Trọng Thành, một trong số hộ dân nuôi tôm giống tại tổ 73 cho biết: “Năm 1997, do cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên 19 hộ dân đã đề nghị với UBND phường Hòa Hiệp (nay là phường Hòa Hiệp Bắc) xin được thuê, mượn một số diện tích đất dọc bờ biển thuộc tổ 73, phường Hòa Hiệp Bắc để xây dựng các trại sản xuất tôm giống”. Cũng theo ông Thành, sau nhiều năm nuôi trồng có khi mất mùa, thất bát vì thiên tai tàn phá hết trại sản xuất nhưng các hộ dân nuôi tôm ở đây vẫn kiên trì bám trụ, vay mượn tiền đầu tư để gầy dựng lại trại nuôi tôm giống. Đến nay 19 hộ dân nuôi tôm đã có nguồn thu nhập ổn định. Bây giờ, UBND phường lại ra thông báo cho tất cả các hộ nuôi tôm giống phải tháo dỡ nhà ở và trại nuôi tôm để trả lại đất cho phường quản lý trong khi các trại tôm này đang “ăn nên làm ra” khiến các hộ này rơi vào đứng ngồi không yên trước chủ trương thu hồi đất.

Làm việc với Phóng viên, ông Bùi Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: “Khi hết thời hạn thuê đất được ký kết với UBND xã Hòa Hiệp (cũ), các hộ dân này có đề nghị xin gia hạn hợp đồng nhưng không được đồng ý và từ đó đến nay UBND phường không thu tiền thuê đất. Đồng thời, họ tiếp tục đưa ra yêu cầu được thuê hoặc mua lại đất để tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, theo hợp đồng kinh tế được ký giữa UBND phường Hòa Hiệp (cũ) với các hộ thuê đất nuôi tôm giống: Thời hạn thuê đất là 5 năm chứ không có điều khoản nào buộc Nhà nước phải đền bù thỏa đáng và bố trí nơi sản xuất mới, tạo công ăn, việc làm ổn định cho các hộ thuê đất”.
 

Khu vực các hộ dân thuê đất của UBND phường Hòa Hiệp (cũ). Ảnh: TRÚC PHƯƠNG
Khu vực các hộ dân thuê đất của UBND phường Hòa Hiệp (cũ). Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Trả lời về cách xử lý cho vụ việc này, ông Bùi Nguyễn Hồng Hải còn cho biết thêm: “Sắp tới UBND phường sẽ thành lập một tổ công tác xuống tại địa phương kiểm tra, rà soát lại diện tích đất, nhân hộ khẩu, kết cấu, hiện trạng của từng nhà sau đó sẽ xây dựng phương án thích hợp, đáp ứng được phần nào tâm tư nguyện vọng của từng hộ dân. Đối với những hộ kiên quyết không chịu bàn giao đất cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ cứng rắn trong cách giải quyết. Vì quan điểm của phường là người dân thuê đất khi hết thời hạn thì phải trả đất lại cho phường.”

Đồng tình với những quan điểm của UBND phường Hòa Hiệp Bắc, tuy nhiên UBND phường nên nhanh chóng có những phương án thích hợp cũng như tạo điều kiện hỗ trợ để các hộ còn khó khăn trên địa bàn phường tiếp tục kinh doanh tại khu vực khác, trả đất lại cho UBND phường, tuân thủ chấp hành chủ trương của chính quyền sở tại nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu sản xuất phát triển kinh tế địa phương, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. 

Kim Thoa - Trúc Phương
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 75 + 76 / 2016

Họ tên :
Email :
    Gõ tiếng việt  Tắt bộ gõ
Nội dung :
Mã xác nhận :
Gửi đi

Tin Mới nhất
Các tin khác
quang_cao
Bảng quảng cáo

Giấy phép hoạt động số 35 GP/TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Nghệ An cấp ngày 09/3/2016.
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Thông tin Quê Hương Ngày Nay
Địa chỉ: 19 Trần Hưng Đạo, phường Đội Cung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh
Điện thoại: 0382.658888 - 0928163999 / Email: quehuongngaynay@gmail.com