Nông nghiệp - Nông thôn

Kiến nghị truy cứu trách nhiệm hình sự các doanh nghiệp để mất rừng

09:38 | 19/10/2023

Chia sẻ

QHNNHạt kiểm lâm huyện Kon Plông cũng xác định có 6 dự án khác để mất rừng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Một lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xác nhận, đơn vị này đang  kiến nghị lên cơ quan chức năng liên quan khởi tố hình sự một số doanh nghiệp làm dự án đã để xảy ra mất diện tích rừng được Nhà nước giao và cho thuê.

Theo nguồn tin trên, nhiều dự án trên địa bàn được giao, cho thuê đất có rừng để phát triển kinh tế đã làm mất diện tích lớn cây tự nhiên. Cơ quan chức năng đã kiểm tra một số dự án triển khai trên địa bàn huyện Kon Plông, chủ yếu tại thị trấn Măng Đen nơi có khí hậu ôn đới, Hạt kiểm lâm huyện đã phát hiện nhiều vi phạm về lâm nghiệp.

6

Một vụ phá rừng tại huyện Kon Plông năm 2019. Ảnh: Đức Nhật

Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông đã ra quyết định xử phạt Trường Đại học Cần Thơ (chủ dự án Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ) về hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích rừng bị thiệt hại 370 m2.

Ở một vụ việc tương tự, Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối với 3 dự án gồm Dự án Kinh doanh vườn hoa cây cảnh và du lịch sinh thái của Công ty Cổ phần MDEN; Dự án Xây dựng vùng sản xuất rau, hoa và trồng dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH Thái Hòa; Dự án Trồng cây dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH MTV Ê Ban Farm. Thời điểm cho thuê, 3 dự án này, có 4.877 m2 rừng, nhưng đến nay trên thực tế không còn rừng.

Theo vị lãnh đạo, Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông cũng xác định có 6 dự án khác để mất rừng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gồm Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và trồng một số cây dược liệu quý hiếm của Công ty Cổ phần Dược liệu Mê Kông; Dự án Đầu tư Nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông cũng trong tình trạng tương tự.

Đối với Dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Măng Đen của Công ty TNHH Hoàng Tùng; Dự án Vườn hoa Măng Đen, trồng cây dược liệu kết hợp du lịch dã ngoại dưới tán rừng của Công ty TNHH Mỹ Long Măng Đen...

Tại các dự án này, thời điểm giao, cho thuê, trạng thái là rừng tự nhiên, rừng trồng, có chức năng rừng sản xuất, nhưng nay hiện trạng thực tế không có rừng, với diện tích hơn 64.490 m2.

Các vụ việc trên, đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự tội “Hủy hoại rừng”. Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông đã lập thủ tục giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân, tổ chức có liên quan.

Bình Minh

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-24h/kien-nghi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-cac-doanh-nghiep-de-mat-rung-d199868.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn