Phóng sự - Ký sự

Khoảng lặng xung quanh dự án "treo" của Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương

11:51 | 09/11/2020

Chia sẻ

QHNNTheo đó, dự án "Khu Bảo tồn cổ vật và Kết hợp Du lịch sinh thái" của Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương liên tục bị người dân khiếu nại.

Viện lý do, “nuôi” dự án treo?

Ngày 09/12/2015, Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang (HĐNDKG) ban hành Nghị Quyết 153/2015/NQ-HĐND quy hoạch, sử dụng diện tích đất trên huyện đảo Phú Quốc. Căn cứ vào Nghị quyết 153, UBND tỉnh Kiên Giang (UBNDKG) giao cho Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương (CtyĐAD), 40,55ha đất tại bãi biển Vũng Bầu thuộc ấp 4, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc.

Theo đó, Cty ĐAD đầu tư dự án với tên gọi: "Khu Bảo tồn cổ vật và Kết hợp Du lịch sinh thái". Thế nhưng vấn đề đặt ra là chưa rõ Cty ĐAD có năng lực tài chính ra sao nhưng đến nay phần đất làm dự án vẫn chưa bồi thường và thành quả lao động trên đất cho hàng chục hộ dân tại địa phương? Hiện tại, 40,55ha để thực hiện dự án này hoang hóa...

Cty ĐAD lý giải về hiện tượng này vì một phần diện tích đất vướng vào đất quốc phòng nên tiến độ thực hiện dự án chậm. Trước Nghị quyết 153 được ban hành một tháng, ngày 10/11/2015 Thiếu tướng Nguyễn Hoàng, Tư lệnh Phó Quân khu 9, ký công văn số 1887/BTL-BTM trả lời công văn 1409/BCH-PTM ngày 09/10/2015 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang, như sau: “Vị trí quy hoạch khu du lịch sinh thái Vũng Bầu tại xã Cửa Cạn, huyện Phú quốc, tỉnh Kiên Giang không ảnh hưởng đến nhiệm vụ quốc phòng và các công trình phòng thủ của tỉnh, của Quân khu”.

Thế nhưng, ngày 29/06/2017 UBNDKG tổ chức buổi họp để tháo gỡ khó khăn cho Cty ĐAD, các sở, ngành liên quan của chính quyền sở tại, lại nêu ra lý do: “Tuy nhiên, do buổi làm việc thì không có đại diện Quân khu 9 nên chưa giải quyết được” - Trích nguyên văn từ thông báo số 455/TB-VP do Chánh Văn phòng UBND tỉnh Huỳnh Vĩnh Lạc ký ngày 29/06/2017.

Thiếu tướng Nguyễn Hoàng, Tư lệnh phó Quân khu 9 đã ký công văn 1887 trả lời Tỉnh đội Kiên Giang. Trên cơ sở công văn 1887, HĐNDKG mới ra Nghị quyết 153. Nay lại viện lý do vắng mặt đại diện Quân khu 9?! 

Như vậy, không một lý nào để Cty ĐAD chậm thực hiện dự án ngoài năng lực tài chính. Điều đó, được chứng minh qua thực tế, khi 2 dự án du lịch sinh thái liền kề dự án Cty ĐAD, là Lan Anh và Green Bay đã đưa vào hoạt động, khai thác mấy năm nay.  

Hiện trạng hoang hóa dự án “Bảo tồn cổ vật Kết hợp du lịch sinh thái” của Cty ĐAD.

Hiện trạng hoang hóa dự án “Bảo tồn cổ vật và Kết hợp du lịch sinh thái” của Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương.

Có hay không UBND tỉnh Kiên Giang “làm ngơ”?

Dự án treo của Cty ĐAD bị người dân khiếu nại từ địa phương đến Trung ương. Ngày 27/06/2019 Văn phòng Chính phủ có công văn 5688/VPCP-V.I do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký, gửi UBND tỉnh Kiên Giang như sau: “Ông Nguyễn Hữu Lịch, Giám đốc Công ty TNHH Thành Vinh (CtyTV), 59 Phạm Hùng- Phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị liên quan đến chủ trương đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp. Phần đất của ông Lịch thực hiện dự án có nguồn gốc của ông Lâm Hồng Sơn ủy quyền cho CtyTV toàn quyền sử dụng.

Thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển nội dung kiến nghị của ông Lịch đến UBND tỉnh Kiên Giang để xem xét, giải quyết theo qui định của pháp luật và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả giải quyết”.

Được biết, ông Lâm Hồng Sơn ủy quyền toàn quyền cho ông Nguyễn Hữu Lịch 7,8 ha đất để sử dụng. 7,8ha đất này, hiện nằm trọn trong dự án của Cty ĐAD. Ông Sơn và Ông Lịch nói: “Nếu Cty ĐAD thực hiện dự án thì phải gặp chúng tôi và người dân để thương lượng giá cả bồi thường. Nếu Cty ĐAD không thực hiện dự án thì xin chính quyền chức năng giao đất lại cho bà con, giao lại đất cho CtyTV, để chúng tôi thực hiện dự án...”. Đó cũng là ước nguyện của người dân có đất nằm trong dự án của Cty ĐAD.

Thế nhưng, đến nay mọi chuyện vẫn rơi vào im lặng. Sau khi phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đến làm việc tại UBND tỉnh Kiên Giang, thì... Ngày 07/05/2020, UBND tỉnh Kiên Giang gửi công văn số 2650/VP-TCD cho Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc (BQLKKTPQ), UBND huyện Phú Quốc (UBNDHPQ).

Theo đó, Công văn này truyền đạt ý kiến chỉ đạo của nguyên Chủ tịch tỉnh Phạm Vũ Hồng, như sau: “Giao BQLKKTPQ phối hợp với UBNDHPQ và các ngành liên quan kiểm tra nội dung đơn của ông Nguyễn Hữu Lịch, Giám đốc Cty TNHH Thành Vinh kèm văn bản số 5688/VPCP-V.I ngày 27/6/2019 của Văn phòng Chính phủ. Kết quả thực hiện, BQLKKTPQ báo cáo(trong đó xác định cơ quan có thẩm quyền trả lời từng nội dung có liên quan), đồng thời đề xuất cụ thể việc giải quyết khó khăn vướng mắc (nếu có) trình UBND chậm nhất là ngày 15/5/2020 để xem xét, có ý kiến”...

Đồng thời, Công văn này cũng được gửi đến Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) để báo cáo.

Đến nay, Chủ tịch tỉnh Phạm Vũ Hồng đã về hưu, dự án của Cty ĐAD vẫn còn treo lơ lửng. Người dân vẫn tiếp tục khiếu nại, cơ quan quản lý Nhà nước thẩm quyền tỉnh Kiên Giang vẫn im lặng?

Trong một diễn biến khác, ngày 16/9/2020 phóng viên PLVN đến làm việc tại BQLKKTPQ với câu hỏi: Dự án được cấp phép 5 năm, nay thực hiện đến đâu? Câu hỏi này, BQLKKTPQ hứa sẽ trả lời cho PLVN trong thời gian sớm nhất. Nhưng đến nay Báo PLVN chưa nhận được hồi âm của cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Kiên Giang?

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang Huỳnh Vĩnh Lạc cho biết: Theo báo cáo số 788/7/2019 của BQLKKTPQ báo cáo với UBND tỉnh, rằng; Dự án của CtyĐAD, cuối năm 2021 đưa vào hoạt động giai đoạn 1 với qui mô 15,36ha. Cuối năm 2023, đưa vào hoạt động giai đoạn 2 với qui mô 25,24ha. Đến đây, dự án hoàn thành...   

Báo cáo của BQLKKTPQ là vậy, nhưng thực tế dự án 40,55ha này của Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương chưa đạt thỏa thuận bồi hoàn mét vuông nào, đường đi vào thì chưa xây dựng và vẫn sử dụng đường dân sinh, rừng tái sinh ngày càng hoang hóa đất hoang...

Ngọc Long

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/khoang-lang-xung-quanh-du-an-treo-cua-cong-ty-tnhh-doan-anh-duong-d139702.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved. Thuộc trang tin điện tử Quê Hương Ngày Nay. Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới