Theo dòng sự kiện

Hơn 30 nghìn tỷ đồng vận chuyển trái phép qua biên giới và bí ẩn chủ nhân số tiền

17:24 | 11/06/2022

Chia sẻ

QHNNDư luận đang hết sức quan tấm tới chủ nhân số tiền được vận chuyển trái phép qua biên giới lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng là ai?

Những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm đến việc VKSND TP Hà Nội ban hành cáo trạng truy tố vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với số tiền cực lớn, lên tới hơn 30 ngàn tỉ đồng. Điều đáng nói, nội dung được VKSND TP Hà Nội nêu chi tiết cụ thể về vụ án, nhưng còn tình tiết quan trọng về việc xác minh chủ nhân của số tiền "khổng lồ" này là ai vẫn chưa còn là một bí ẩn.

Theo nội dung cáo trạng của VKSND TP Hà Nội nêu rõ về danh tính các đối tượng trong đường dây vận chuyển số tiền khủng, cũng với đó là các "chiêu thức" để hình thành nên đường dây này. Qua đó, lực lượng chức năng cũng đã xác định được các đối tượng thuộc các ngân hàng góp sức và việc hoàn thiện các thủ tục để tiến hành đưa số tiền hơn 30 nghìn tỷ đồng ra nước ngoài.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã xác định được 13 bị can cùng bị truy tố về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, trong đó có Nguyễn Thị Nguyệt (37 tuổi) và chồng là Phạm Anh Tuấn (38 tuổi, cùng trú tại Tây Hồ, Hà Nội).

88.

Số tiền liên quan đến vụ án được vận chuyển trái phép qua biên giới lên đến hơn 30 nghìn tỷ đồng (ảnh minh hoạ).

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến 2020, vợ chồng Nguyệt cấu kết cùng các đồng phạm hợp thức hóa hồ sơ tạm nhập, tái xuất để nhiều lần chuyển trái phép hơn 30 ngàn tỉ đồng ra nước ngoài. Nguyệt còn lôi kéo nhiều người trong gia tộc tham gia đường dây phạm tội.

Trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định 11 cá nhân là chủ các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM liên quan đến việc chuyển tiền cho Nguyễn Thị Nguyệt. Tuy nhiên, đến nay, do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự nhóm trên nên Công an TP Hà Nội đã tách tài liệu vụ án liên quan đến các đối tượng giao tiền, nhận tiền từ khách rồi chuyển cho Nguyệt; đồng thời tách tài liệu liên quan đến các đối tượng là người có tiền chuyển ra nước ngoài để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng cũng xác định vai trò "giúp sức" của các nhân viên ngân hàng liên trong hoạt động vận chuyển số tiền hơn 30 nghìn tỷ đồng qua biên giới. Qua đó, để chuyển tiền qua biên giới, vợ chồng Nguyệt liên hệ với các ngân hàng ở Quảng Ninh, Lào Cai làm thủ tục thanh toán quốc tế.

Tại một chi nhánh ngân hàng ở chi nhánh Móng Cái, Phan Ngọc Duy là phó giám đốc chi nhánh, còn Nguyễn Ngọc Sơn phụ trách khách hàng doanh nghiệp. Dù biết rõ Nguyệt sử dụng các công ty "ma" để chuyển tiền ra nước ngoài, nhưng Sơn vẫn đồng ý và thỏa thuận làm các giấy tờ khống, từ đó được hưởng lợi khoảng 70 triệu đồng.

Tương tự, dù biết động cơ phạm tội của Nguyệt nhưng Duy vẫn phê duyệt các hồ sơ thanh toán quốc tế, qua đó hưởng lợi khoảng 200 triệu đồng.

Sai phạm của hai cán bộ ngân hàng đã giúp cho Nguyệt chuyển trót lọt hơn 6.400 tỉ đồng ra nước ngoài. Tháng 11/2021, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt Duy bốn năm sáu tháng tù, Sơn năm năm tù cùng về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Tại một chi nhánh ngân hàng khác cũng ở Móng Cái, với vị trí là nhân viên, Phạm Thị Minh Ngân được giao thực hiện thanh toán quốc tế cho sáu công ty do Nguyệt thành lập. Xác định có sai phạm, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố bị can đối với Ngân về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, Nguyệt và đồng phạm còn nhiều lần chuyển tiền tại một chi nhánh ngân hàng thứ ba ở Móng Cái. Hai nhân viên thuộc ngân hàng này được Nguyệt “bồi dưỡng” tổng cộng 80 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định các nhân viên không biết Nguyệt chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, nên không đề cập xử lý.

Đại Văn

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/su-kien/hon-30-nghin-ty-dong-van-chuyen-trai-phep-qua-bien-gioi-va-bi-an-chu-nhan-so-tien-d183603.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn