Người tốt việc tốt

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

11:48 | 16/05/2022

Chia sẻ

QHNNBằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.

Nữ viện trưởng nhiều tâm huyết trong các sáng kiến, giải pháp mới

Điềm tĩnh, bản lĩnh, nghiệp vụ tinh thông, hết lòng phụng sự Đảng, Nhà nước và vì sự nghiệp phát triển của ngành Kiểm sát là ấn tượng mà nhiều người nhận xét về Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An Dương Thị Liên. Hơn 31 năm công tác trong ngành, bà luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nổi bật phải kể đến việc bà đã có nhiều giải pháp, sáng kiến trong công tác được các cấp công nhận.

Từ năm 2014, trên cương vị Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An, bà đã đề ra nhiều giải pháp để chỉ đạo, triển khai việc phối hợp với cơ quan điều tra, các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra như: Kiểm lâm, Hải quan, Cục thuế, các cơ quan của Công an, Quân đội... để kịp thời giải quyết đúng pháp luật các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Đặc biệt là các nguồn tin liên quan đến tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ; các vụ việc vi phạm về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên... Quá trình quản lý, chỉ đạo, điều hành đã không để xảy ra sai sót nào.

Trong các hoạt động kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động... với chức vụ là Phó Viện trưởng được phân công phụ trách, bà tiếp tục đưa ra nhiều chủ trương, biện pháp để nâng cao chất lượng khâu công tác, quan tâm hướng dẫn cán bộ, Kiểm sát viên thực hiện nhuần nhuyễn các thao tác nghiệp vụ như: cách nghiên cứu hồ sơ, kiểm sát bản án, tổng hợp vi phạm ban hành kiến nghị, kháng nghị... Nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hành chính, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, bà thường xuyên chủ động trao đổi với Lãnh đạo Tòa án để bàn các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án…Chỉ đạo việc phối hợp với tòa án để xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp cho phù hợp với thực tiễn.

Nhờ vậy, trong những năm qua, chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động được nâng lên rõ rệt. Tham mưu tích cực, có hiệu quả cho Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An trong việc giải quyết, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc nổi cộm, khiếu kiện phức tạp liên quan đến bồi thường GPMB khi Nhà nước thu hồi đất.

Đặc biệt, với nhiệm vụ quản lý được phân công, bà Dương Thị Liên đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, đưa ra các giải pháp, sáng kiến trong công tác đều được Hội đồng xét duyệt sáng kiến VKSND tỉnh Nghệ An công nhận. Trong đó phải nói đến giải pháp “Nâng cao hiệu quả công tác lập kiểm tra hồ sơ xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc” của bà được UBND tỉnh Nghệ An công nhận sáng kiến cấp tỉnh vào năm 2018. Sau đó, được VKSND tối cao công nhận sáng kiến cấp ngành vào năm 2020.

Chị Liên trong chuyến trao quà cho người nghèo, kết hợp tuyên truyền pháp luật.

Chị Liên trong chuyến trao quà cho người nghèo, kết hợp tuyên truyền pháp luật.

Nói rõ hơn về giải pháp này, bà Liên cho hay, tại Nghệ An tình trạng nghiện ma túy còn nhiều. Có một thực trạng là nhiều nơi lập hồ sơ đề nghị Tòa án xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục không chuẩn. Do đó, năm 2018, Công an tỉnh Nghệ An, Tòa án tỉnh và VKS tỉnh đã phối hợp để xây dựng giải pháp này nhằm hướng dẫn cho các đơn vị cấp huyện trong việc áp dụng pháp lệnh 09 trên địa bàn Nghệ An. Từ đó, các đơn vị liên quan như Phòng LĐTB&XH, công an các huyện, các xã quá trình lập hồ sơ xem xét quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng căn cứ theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 2021, bà Dương Thị Liên được VKSND tối cao công nhận 1 sáng kiến cấp ngành. Từ năm 2015-2021, đã có 7 giải pháp, sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong quá trình công tác của toàn đơn vị, được hội đồng xét duyệt sáng kiến VKSND tỉnh Nghệ An và Hội đồng xét, công nhận sáng kiến VKSND tối cao công nhận.

Chú trọng công tác đào tạo

Song song với việc đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến, Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An còn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng tranh tụng của VKS tại phiên tòa. Năm 2013-2014, bà cùng với các đồng nghiệp đã xây dựng và bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp tỉnh “Nâng cao chất lượng tranh tụng của KSV tại phiên tòa hình sự”. Những giải pháp đề cập trong Đề tài đã được áp dụng trong thực tiễn của Viện KSND hai cấp tỉnh Nghệ An.

Trong phạm vi nhiệm vụ được phân công, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức, kiểm tra, hướng dẫn sát sao phiên tòa rút kinh nghiệm cho VKS hai cấp. Chỉ đạo lựa chọn nhiều vụ án khó, có nhiều luật sư tham gia để tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đến VKS hai cấp tỉnh Nghệ An. Chủ trì họp rút kinh nghiệm sau mỗi phiên tòa và thông báo kết quả cụ thể, kịp thời để mỗi cán bộ KSV, lãnh đạo đơn vị rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử, nhất là kỹ năng tranh tụng của KSV tại phiên tòa hình sự.

Phó Viện trưởng chỉ đạo theo dõi phiên tòa trực tuyến

Phó Viện trưởng chỉ đạo theo dõi phiên tòa trực tuyến

Là thành viên trong Hội đồng PBGDPL của tỉnh, bà Dương Thị Liên cùng các thành viên chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến để đưa vào thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền để pháp luật đến với người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn để họ nắm bắt kịp thời các quy định của pháp luật, từ đó tự mình đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Ngoài ra, là thành viên Hội đồng trợ giúp pháp lý, Phó viện trưởng đã tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Viện KSND tỉnh Nghệ An thực hiện nghiêm Luật trợ giúp pháp lý, đảm bảo những người đủ điều kiện được tiếp cận.

Người lãnh đạo bản lĩnh “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Phó Viện trưởng tâm sự, trong công việc hay trong cuộc sống đều lấy phương châm thượng tôn pháp luật, phục vụ Nhân dân. Không một ai, thế lực nào có thể gây sức ép để người làm tư pháp như bà làm trái luật, đi ngược lương tâm. Với bản lĩnh, và chuyên môn giỏi bà đã chỉ đạo giải quyết nhiều vụ án hình sự, hành chính phức tạp.

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh, bà chia sẻ: “Nghề Kiểm sát là một công việc hết sức vất vả, nhiều gian nan thử thách, đặc biệt, đối với nữ Kiểm sát viên làm công việc này lại càng khó khăn, vất vả hơn. Để làm tốt nhiệm vụ được giao đòi hỏi mỗi cán bộ Kiểm sát không chỉ phải giỏi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn cần có một bản lĩnh vững vàng. Riêng đối với nữ kiểm sát viên cần phải có bản lĩnh để đấu tranh với tội phạm, nhưng trong mối quan hệ phối hợp với CQĐT, TAND vừa phải kiên quyết nhưng cũng cần uyển chuyển để xử lý các vụ việc có lý, có tình, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quan điểm của ngành”.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành, đoàn thể bà thường xuyên quan tâm xây dựng mối đoàn kết trong và ngoài đơn vị, thực hiện tốt chủ trương chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Với tinh thần cầu thị, luôn tiếp thu ý kiến đóng góp của đồng nghiệp cấp dưới, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Hưởng ứng thực hiện tích cực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện tốt lời dạy của Người đối với cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nhân dân “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Cùng với Cấp uỷ Đảng, Công đoàn cơ quan, hàng năm bà luôn chủ động động viên cán bộ công chức quyên góp xây dựng các công trình nhà tình nghĩa tặng người dân nghèo xã miền núi. Cá nhân bà cũng tham gia nhiều chương trình thiện nguyện, ủng hộ quỹ vì người nghèo, mái ấm công đoàn. “Mỗi lần trao quà cho bà con, chúng tôi thường kết hợp tuyên truyền pháp luật đến với người dân. Có khi còn chỉ đạo Chi đoàn thanh niên tổ chức các phiên tòa giả định ở một số nơi để người dân dễ tiếp thu pháp luật hơn”, bà Liên chia sẻ.

Nhiều năm qua, bà Liên được Hội đồng thi đua Viện KSND tỉnh Nghệ An công nhận là danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2017, 2020 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành. Năm 2020 bà là 1 trong 110 nữ Kiểm sát viên tiêu biểu của ngành KSND được vinh danh tại Hội nghị cán bộ nữ ngành KSND nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KSND Việt Nam. Chia sẻ về kỷ niệm đó, bà Liên cho hay vẫn còn nguyên cảm xúc: “Đó là niềm vinh dự khi tôi được đại diện cho các nữ cán bộ ngành kiểm sát phát biểu báo công trước Chủ tịch nước. Kỷ niệm đó cũng là nguồn động viên đối với bản thân tôi và chị em trong ngành”.

Vinh dự hơn, Phó Viện trưởng Dương Thị Liên còn được Bộ Tư pháp tặng Kỷ niệm chương “vì sự nghiệp Tư pháp”, được Công đoàn viên chức Việt Nam tặng kỷ niệm chương “vì sự nghiệp công đoàn”. Không chỉ là người lãnh đạo giỏi chuyên môn, đối với cán bộ trẻ, chị hết lòng quan tâm, chỉ bảo hướng dẫn trong công việc và đưa ra những lời khuyên hữu ích trong đời sống thường ngày, là tấm gương sáng để anh em đồng nghiệp học tập, noi theo.

Là người lãnh đạo bản lĩnh, nhiều năm liền chị được tặng bằng khen “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Là người lãnh đạo bản lĩnh, nhiều năm liền chị được tặng bằng khen “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Dù công việc bận rộn nhưng chị luôn sắp xếp thời gian hợp lý để chăm lo gia đình yên ấm, hạnh phúc… Nhiều năm liền bà Dương Thị Liên được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An và Công đoàn viên chức Nghệ An tặng bằng khen “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Kim Long

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/doi-song/duong-thi-lien-nu-pho-vien-truong-vksnd-nghe-an-ban-linh-tam-huyet-voi-nganh-kiem-sat-d181996.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn