Nhìn ra thế giới

Đội ngũ luật sư, những người níu giữ hy vọng cho Tổng thống Trump, bao gồm những ai?

23:06 | 13/12/2020

Chia sẻ

QHNN4 người, hai nam hai nữ là những người níu giữ hy vọng cho Tổng thống Trump

Anh312.

Ông Rudy Giuliani. Ảnh: L.Lin Wood, P.C.

1. Rudy Giuliani

Rudy Giulianni, 76 tuổi, trở thành luật sư riêng của tổng thống từ tháng 4 năm 2018, hai năm sau khi ông Trump chính thức bước chân vào Nhà Trắng. Sinh ra và lớn lên tại thành phố New York, ông Giulianni tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại đại học Manhattan và có bằng tiến sĩ luật (Juris Doctor) từ trường Luật, Đại học New York vào năm 1968. 

Trước khi trở thành luật sư riêng của Tổng thống Trump, Rudy Giulianni đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ, như là công tố viên trưởng của quận Nam New York, khu vực bao gồm phần lớn nội đô của thành phố. Bên cạnh đó, ông Giulianni cũng từng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từ năm 1981 đến năm 1983.

Ông Giulianni vươn lên trở thành một ngôi sao sáng trong nội bộ Đảng Cộng hòa sau khi đánh bại ứng cử viên Dân chủ David Dinkins để trở thành thị trưởng thứ 107 của thành phố New York vào năm 1994. Bốn năm sau đó, Giulianni tiếp tục đánh bại quận trưởng quận Manhattan, Ruth Messinger, trong một cuộc bầu cử được đánh giá là không cân sức khi bà Messinger không có được sự ủng hộ của những cử tri Dân Chủ truyền thống tới từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi hay các nghiệp đoàn lao động. Trong hai nhiệm kỳ thị trưởng của mình, Giulianni để lại dấu ấn đậm nét trong việc giảm thiểu tỉ lệ tội phạm của thành phố, tăng cường dịch vụ công và ủng hộ quyền hôn nhân bình đẳng cho những cặp đôi đồng giới. Ấn tượng hơn cả, ông Giulianni được người dân Mỹ nhớ đến vì những phản ứng quyết đoán và sắc sảo của mình sau vụ khủng bố ngày 11/9. Sức hút của Giulianni lớn đến mức tạp chí Time đã vinh danh ông là Nhân vật của năm 2001, vượt qua nhiều cái tên sừng sỏ khác như Tổng thống Bush hay trùm khủng bố Osama bin Laden. 

Sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ thị trưởng của mình, Giulianni vận động để trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2008 nhưng không thành công sau thất bại trước Thượng nghị sĩ John McCain. Từ bỏ chính trị, GIulianni quay trở về với nghề luật sư và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại những công ty luật và vận động hành lang lớn như Bracewell LLP hay Greenberg Traurig. 

Với vốn chính trị phong phú cũng như kinh nghiệm lâu năm trong nghề luật, ông Giulianni đã được Tổng thống Trump tin tưởng giao phó cho trách nhiệm dẫn dắt đội ngũ luật sư của mình trong cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020. 

Ông Lucian Lincoln “Lin” Wood. Ảnh: CNN News

2. Lucian Lincoln “Lin” Wood

Lin Wood, luật sư 68 tuổi đến từ bang Georgia là người thứ hai trong đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump. Tốt nghiệp tiến sĩ luật từ trường Luật Walter F. George, đại học Mercer, Lin khởi đầu sự nghiệp của mình với tư cách một luật sư trong những vụ án liên quan đến thương tích và sức khỏe tại quê nhà.

Năm 1983, Lin thành lập hãng luật mang tên ông tại thành phố Atlanta, tập trung vào mảng tranh tụng. Nổi bật trong số đó là lần Lin bảo vệ thành công Richard Jewell, nhân viên bảo vệ bị vu khống trong vụ đánh bom công viên Olympic ở Atlanta. 

Sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Lin thu hút sự chú ý từ cả nước Mỹ khi đại diện cho Tổng thống Trump trong vụ kiện chống lại việc công nhận chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Chính Lin là người đã gửi đơn kiện đến tòa án bang chiến trường Georgia nhằm trì hoãn công nhận kết quả kiếm phiếu khi mà phần thắng thuộc về ông Biden. Tuy vậy, đơn kiện của Lin đã bị bác vì thiếu bằng chứng.

Bà Jenna Ellis. Ảnh: The-sun

3. Jenna Ellis

Người tiếp theo trong đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump là nữ luật sư Jenna Ellis. Là một luật sư chuyên về luật hiến pháp, bà gia nhập chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Trump từ tháng 11/2019. Trước đó, bà là giáo sư luật tại đại học Công giáo bang Colorado, tham gia tư vấn luật tư nhân, và viết bài cho tờ Washington Examiner, một tờ tạp chí có tư tưởng bảo thủ đặt trụ sở tại thủ đô Washington D.C. 

Cũng giống như ông Trump, bà Ellis thường xuyên sử dụng Twitter để truyền đi thông điệp của mình. Gần đây, bà đã liên tục có những phát biểu bênh vực Tổng thống Trump cũng như chỉ trích kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là “gian lận”, “bất hợp pháp”, và “vi hiến”.

Tuy vậy, bà Ellis không phải là một “fan” lâu năm của Tổng thống Trump. Vào năm 2016, bà đã gọi ông Trump là “một kẻ đần độn và kiêu căng” cũng như lên án những phát ngôn của Tổng thống Mỹ về phụ nữ là “bẩn thỉu” và đi ngược lại những giá trị của Thiên Chúa Giáo. 

Bà Sidney Powell. Ảnh: Nytimes

4. Sidney Powell

Cuối cùng, chúng ta không thể không nhắc tới bà Sidney Powell. Sinh năm 1955, bà Powell tốt nghiệp cử nhân khoa học xã hội và tiến sĩ luật tại đại học North Carolina, Chapel Hill. Từ năm 1978 đến năm 1988, bà Powell là công tố viên liên bang tại các bang Texas và Virginia, tham gia vào việc truy tố một loạt các vụ án dân sự và hình sự. 

Năm 1993, bà thành lập hãng luật riêng của mình tại thành phố Dallas, bang Texas, tập trung vào việc tranh tụng các vụ án tại tòa phúc thẩm liên bang. Bà đã đại diện cho nhiều thân chủ nổi tiếng, trong đó có tướng bốn sao Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, người đã bị truy tố và kết tội vì khai man với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Ông Michael Flynn vừa được Tổng thống Trump ân xá vào ngày 25/11 vừa rồi. 

Cùng với ông Rudy Giulianni, bà Powell được xem là nhân vật quan trọng trong chiến dịch pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Trump. Bà đã xuất hiện tại rất nhiều cuộc họp báo cùng ông Giulianni và lớn tiếng kêu gọi việc dừng công bố kết quả bầu cử cũng như kiểm phiếu lại. Tuy vậy, trong một thông báo được đưa ra vào ngày 22/11, luật sư Rudy Giulianni và Jenna Ellis đã xác nhận rằng bà Powell không còn là một thành viên trong đội ngũ luật sư của Tổng thống.

T.Nguyên

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/quoc-te/doi-ngu-luat-su-nhung-nguoi-niu-giu-hy-vong-cho-tong-thong-trump-bao-gom-nhung-ai-d143269.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)