Văn hóa - Giáo dục

Đắk Lắk: Năm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng trái luật tiếp tục thắng kiện ở cấp Phúc thẩm

16:56 | 14/06/2022

Chia sẻ

QHNNTại phiên tòa phúc thẩm, 5 giáo viên bị sa thải tiếp tục thắng kiện, UBND huyện Krông Pắk, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai phải chi trả hơn 1,2 tỷ đồng.

Chiều 8/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử Phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa nguyên đơn là 5 giáo viên yêu cầu Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) liên đới bồi thường tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Trong phiên tòa lần này, người đại diện cho UBND huyện Krông Pắk có đơn xin xét xử vắng mặt. Còn phía nguyên đơn, thầy Nguyễn Ánh Dương (36 tuổi) đại diện cho các giáo viên. Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã bác kháng cáo của phía bị đơn và tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, giữa tháng 1/2022, TAND huyện Krông Pắk đã mở phiên xét xử Sơ thẩm vụ án này. Theo đó, tòa tuyên chấp nhận một phần đơn khởi kiện của các giáo viên, qua đó tuyên buộc UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới chi trả cho 5 giáo viên này số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, chi trả cho thầy Nguyễn Ánh Dương với số tiền hơn 317 triệu đồng; thầy Nguyễn Tuấn Anh (34 tuổi), cô Trịnh Thị Bích Hạnh (33 tuổi) và Hdim Niê K’dăm (32 tuổi) mỗi người với số tiền gần 239 triệu đồng; ông Lương Văn Chinh (36 tuổi) gần 220 triệu đồng.

Các khoản tiền mà HĐXX tuyên buộc phải chi trả trên bao gồm tiền lương chi trả trong khoảng thời gian không được bố trí giảng dạy, tiền bảo hiểm xã hội, không báo trước việc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trước 45 ngày…

20220613_053722

Thầy Nguyễn Ánh Dương và 2 đồng nghiệp  đại diện cho các giáo viên tại phiên tòa Phúc thẩm.

HĐXX cũng buộc phía bị kiện phải đóng bảo hiểm xã hội cho 5 giáo viên này kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đến ngày mở phiên toà sơ thẩm (12/1/2022).

Ngoài ra, UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cũng buộc phải liên đới thanh toán tiền lãi suất cho các giáo viên.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, ngày 17/10/2013, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Nguyễn Sỹ Kỷ (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk thời điểm trên) ký quyết định về việc HĐLĐ đối với thầy Dương để bố trí giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai; kinh phí được chi trả từ nguồn ngân sách Nhà nước giao trong chỉ tiêu biên chế.

Trên cơ sở này, đầu tháng 11/2013, người đại diện theo pháp luật của trường này là ông Nguyễn Khắc Thành đã ký HĐLĐ với thầy Nguyễn Ánh Dương.

Thế nhưng, đầu năm 2017, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai bất ngờ không phân công thầy Dương đứng lớp, không trả lương, cũng không cho ông nghỉ việc.

Trao đổi với PV thầy Dương cho biết, các thầy cô giáo đều được UBND huyện Krông Pắk ký quyết định tuyển dụng từ năm 2013 - 2015. Sau đó, cả 5 thầy cô giáo được nhà trường ký HĐLĐ không xác định thời hạn, không vi phạm kỷ luật, có nhiều Bằng khen trong suốt quá trình công tác...

Chiều 20/1/2017, nhà trường mời 22 thầy cô giáo dạy hợp đồng lên ký lại hợp đồng thời vụ và mỗi người chỉ còn được nhận 1.002.500 đồng/tháng. Thầy Dương và bốn đồng nghiệp không chấp nhận và bị trường đơn phương chấm dứt hợp đồng từ tháng 8/2017.

Bốn giáo viên còn lại gồm: Nguyễn Tuấn Anh (nguyên giáo viên môn Tin học), Trịnh Thị Bích Hạnh (giáo viên môn Hóa), Hdim Niê K’dăm (giáo viên môn Sinh học) và Lương Văn Chinh (giáo viên môn Tin học) cũng bị sa thải với lý do tương tự. Thấy bị sa thải quá vô lý, những giáo viên này đã làm đơn khởi kiện nhà trường và UBND huyện Krông Pắk, yêu cầu chi trả số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Sau khi xem xét các văn bản pháp quy của Chính phủ, của ngành giáo dục và các quy định hiện hành, đánh giá bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk  chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của các thầy cô giáo, yêu cầu Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho các thầy cô giáo tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng.

Ở một diễn biến liên quan, ngày 6/5, tại TP Buôn Mê Thuật Hội nghị giao ban báo chí tháng 4/2022, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã khẳng định UBND huyện sẽ thực hiện nghiêm Quyết định của Tòa án các cấp nhưng huyện đang yêu cầu các trường có liên quan báo cáo.

Ngọc Anh

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/dak-lak-nam-giao-vien-bi-cham-dut-hop-dong-trai-luat-tiep-tuc-thang-kien-o-cap-phuc-tham-d183661.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn