Kinh tế & Đời sống

Đà Nẵng: Doanh nghiệp trên bờ vực phá sản vì nguy cơ bị thu hồi dự án đột ngột?

10:08 | 12/07/2018

Chia sẻ

QHNN Theo phản ánh, Công ty Hòn Ngọc Á Châu đứng trước nguy cơ phá sản khi sắp bị thu hồi dự án do công ty đã đầu tư cả trăm tỷ đồng.

 
Dự án Hồn Ngọc Á Châu. (Ảnh: Người Lao động)
Dự án Hồn Ngọc Á Châu. (Ảnh: Người Lao động)

Theo đó, dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ Khuê, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng được giao cho Công ty Cổ phần Hòn Ngọc Á Châu (HNAC) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 19/6/2014, HNAC và UBND TP Đà Nẵng đã ký bản cam kết về việc triển khai thực hiện dự án (bản cam kết ngày 19/6). Trong đó, 2 bên xác định HNAC đã và đang thực hiện nộp tiền thuê đất định kỳ theo đúng quy định và đã đưa vào sử dụng toàn bộ 170.000m2 đất của dự án để thi công cơ sở hạ tầng.

Theo bản cam kết ngày 19/6, HNAC sau đó đã có tờ trình gửi UBND TP đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Trong đó, công ty sẽ phát triển đồng thời một khu bất động sản bao gồm biệt thự, căn hộ cao tầng (theo quy hoạch cũ) và một khu khách sạn và dịch vụ du lịch quy mô 250 phòng (quy hoạch điều chỉnh).

Ngày 27/01/2015, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Công văn số 517/SXD-QLQH, yêu cầu HNAC bổ sung hồ sơ pháp lý và giải trình các nội dung xin điều chỉnh. Ngày 05/02/2015, HNAC đã gửi văn bản giải trình theo yêu cầu cho Sở Xây dựng.

Đến ngày 15/6/2016, UBND TP Đà Nẵng mới có quyết định số 3846/QĐ-UBND (Quyết định số 3846) về việc phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Du lịch ven biển của HNAC.

Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu đứng trước nguy cơ bị thu hồi.
Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình cấp phép, UBND TP Đà Nẵng và các Sở ngành liên quan liên tục có những yêu cầu thay đổi quy hoạch.

Cụ thể, ngày 31/12/2015, UBND TP Đà Nẵng có văn bản yêu cầu HNAC dành quỹ đất của dự án bố trí lối xuống biển phục vụ công cộng cho người dân địa phương. Sau đó, phía HNAC đã điều chỉnh quy hoạch, dành một phần đất có diện tích 2.732m2 làm tuyến đường sử dụng chung đi bộ xuống bãi biển với mặt cắt là 10m.

Thế nhưng, ngày 18/11/2016, HNAC lại nhận được văn bản số 9465/UBND-QLĐT (văn bản số 9465) của UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HNAC. Trong đó, giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất UBND TP tách phần diện tích bãi cát ra khỏi khuôn viên dự án và giảm mật độ xây dựng, điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 toàn dự án.

Do các nội dung nêu tại văn bản số 9465 này có sự không thống nhất với các văn bản đã ban hành trước đó nên HNAC đã phải tạm ngưng thực hiện công việc tiếp theo để chờ kết luận giải quyết cuối cùng của UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 29/8/2017, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 6730/UBND-QLĐTh, đồng ý cho phép công ty giữ nguyên quy hoạch tỉ lệ 1/500 (đã được phê duyệt theo Quyết định số 3846). Sau khi có chấp thuận trên, HNAC đã gấp rút triển khai các công việc tiếp theo liên quan đến dự án.

Ngày 18/12/2017, HNAC lần lượt nhận được văn bản của UBND và Sở Xây dựng Đà Nẵng. Theo đó, thống nhất việc giữ nguyên quy hoạch Dự án Khu du lịch ven biển của HNAC đã được phê duyệt theo Quyết định số 3846. Đồng thời, giao các đơn vị liên quan cùng phối hợp lập hồ sơ quy hoạch tách lối xuống biển (rộng 10m) giữa dự án Khu du lịch quốc tế Silver Shores và Dự án của HNAC.

Nhận được 2 văn bản nói trên, HNAC rất phấn khởi, nhanh chóng triển khai các bước công việc tiếp theo.

Niềm vui ngắn ngủi chưa được bao lâu thì đến ngày 6/3/2018, công ty lại bất ngờ nhận được Thông báo số 19/TB-UBND của UBND TP Đà Nẵng. Trong đó có nội dung giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc cụ thể với chủ đầu tư dự án theo 2 phương án sau và báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Phương án đầu tiên là thu hồi toàn bộ Dự án của HNAC để sử dụng làm công viên, quảng trường biển.

Phương án thứ 2 là thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển.

Sau khi nhận được văn bản này, chúng tôi bàng hoàng và không hiểu lý do vì sao UBND TP Đà Nẵng lại có chủ trương thu hồi dự án. Rõ ràng, cả hai phương án nêu trên đều không đúng luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty”, đại diện HNAC cho biết.

Đã nhận được kiến nghị của Doanh nghiệp

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng xác nhận đã nhận được đơn kiến nghị của doanh nghiệp, tuy vậy Chính quyền vẫn đệ trình HĐND về việc thu hồi dự án. Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng cho biết, sở dĩ TP phải thu hồi vị trí này là vì khớp nối quy hoạch, là nơi nối với khu dân cư đông đúc đang hình thành từ khu vực Hòa Xuân xuống biển.

Mặt khác, phải thu hồi diện tích lớn thì mới xây dựng được công viên, bãi tắm, nơi sinh hoạt công cộng. Nếu chỉ mở một lối xuống biển tầm 10m, lại bị kẹp giữa 2 resort thì cũng không có ý nghĩa đối với cộng đồng. Theo ông Hùng, quyết định thu hồi của chính quyền cũng thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy - Ông Vũ Quang Hùng nói trên báo Lao động.

Theo đại diện HNAC, đến nay, bên cạnh thời gian, công sức thì HNAC đã đầu tư vào dự án hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, do không nhận được các giấy phép và văn bản chấp thuận cần thiết của Cơ quan có thẩm quyền thì cũng không thể triển khai được các bước tiếp theo để mở bán sản phẩm. Theo HNAC thì việc dự án chậm triển khai, phần lớn đều xuất phát từ những nguyên nhân khách quan từ chính quyền TP.

Cùng với việc phản đối thu hồi dự án, HNAC cũng không chấp thuận phương án thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển.

Lý do là bởi nếu thực hiện theo phương án nói trên sẽ dẫn đến việc thu hồi gần 40% diện tích dự án, phá vỡ hoàn toàn quy hoạch, gây tổn thất rất lớn cho công ty, khiến doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.

Chúng tôi đầu tư vào đây nhưng 4 năm qua không thể triển khai được gì do những thủ tục hành chính từ chính quyền. Đến khi nhận được sự đồng ý, văn bản chấp thuận chưa ráo mực thì họ lại thay đổi. Đây rõ ràng là o ép doanh nghiệp quá đáng.

Nếu chính quyền muốn thu hồi hay thay đổi quy hoạch dự án, ít nhất cũng phải mời chúng tôi lên để thương thảo xem có đồng ý hay không. Thế nhưng, tất cả đều chỉ là áp đặt từ một phía. Thử hỏi, với cách làm như vậy, còn doanh nghiệp nào dám bỏ tiền ra để đầu tư vào TP này”, đại diện HNAC bức xúc.

Nguyễn Hiếu
Nguồn: Phapluatplus

QHNN CHỌN

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn
Hôm 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này, nhưng ông cũng đã sẵn sàng áp thuế quan lên hầu như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại nếu hai nước tiếp tục bất đồng.
© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved. Thuộc trang tin điện tử Quê Hương Ngày Nay. Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới