Văn hóa - Giáo dục

Đà Nẵng: Đại học Duy Tân "những uẩn khúc sau giảng đường" !?

18:15 | 28/08/2018

Chia sẻ

QHNN Còn nhớ năm 2014, Thanh tra TP. Đà Nẵng phát hiện Đại học dân lập Duy Tân sử dụng giảng viên người nước ngoài giảng dạy chưa có giấy phép. Mặt khác trường Đại học này còn vi phạm các quy định về quản lý tài chính, tài sản và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa thực hiện kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã truy thu số tiền 650 triệu đồng nộp ngân sách. Đến năm 2016, Thanh tra TP. Đà Nẵng lại phát hiện ở trường Đại học dân lập Duy Tân còn nhiều sai phạm thuộc mô – típ “ngựa quen đường cũ”.

 

Qua kiểm tra, Đoàn Thanh tra TP. Đà Nẵng đã phát hiện nhà trường chưa xây dựng và đăng ký thang lương, bảng lương với cơ quan quản lý Nhà nước về lao động; chưa đăng ký đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp cho một số lao động theo quy định. Các đối tượng chưa tham gia BHXH thuộc diện phải tham gia đóng BHXH năm 2014 là 45 người; đối tượng lớn tuổi thuộc diện phải tham gia BHXH nhưng chưa đóng BHXH đến tháng 12/2014 là 11 người.
Được biết, hiện nay trường có 180 giảng viên giảng dạy chuyên ngành nhưng khi hỏi về danh sách cụ thể thì thầy Nguyễn Ngọc Minh từ chối cung cấp mà chỉ cho chúng tôi xem tại chỗ. Trong đó, không biết bao nhiêu giảng viên trong danh sách này được đóng BHXH, BHYT? Thực hư những người trong danh sách chỉ đưa ra rồi cất đi này có gì khuất tất hay không và hiện họ đang công tác tại đâu đến nay vẫn là điều "bí ẩn "?
Còn vấn đề xin cấp phép để Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Y tế cho nhà trường mở ngành Y, Dược như thế nào vẫn còn là "uẩn khúc"? Điều dưỡng của Trường Đại học Dân lập Duy Tân, thì đội ngũ giáo viên đạt chuẩn để giảng dạy ở đây là bao nhiêu? Có đáp ứng đủ những điều kiện, yêu cầu cơ bản tối thiểu của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế không? Ngày 07/03/2016 Phóng viên Tạp chí Quê Hương Ngày Nay đến Trường Đại học Duy Tân để tìm hiểu thông tin nhưng cán bộ ở đây co biết Hiệu trưởng đi vắng, hiện  nay không thể tiếp Phóng viên được!?
Theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT thì muốn tuyển sinh100 sinh viên, đội ngũ giảng viên đạt chuẩn và phải có ít nhất là 50 giảng viên. Thế nhưng theo như tìm hiểu của nhóm Phóng viên, tình hình thực tế tại trường Đại học dân lập Duy Tân tại thời điểm tuyển sinh sinh viên y đa khoa năm 2015 trường chỉ có đội ngũ nhân sự được ký hợp đồng lao động là 24 người, trong đó chỉ có 7 người  đủ tiêu chuẩn để giảng dạy đại học có học hàm thạc sĩ trở lên. Còn lại tất cả số nhân sự này đều chưa có chứng chỉ sư phạm để dạy đại học. Với đội ngũ giảng viên thiếu hụt trầm trọng về số lượng lẫn chất lượng như vậy nhưng nhà trường vẫn tuyển sinh tới gần 100 sinh viên y đa khoa.

 

Cổng trường Đại học dân lập Duy Tân.
Cổng trường Đại học dân lập Duy Tân.

Để lấp liếm vụ việc này, nhà trường sử dụng thuật ngữ: Nhân sự cơ hữu để che đi những mặt yếu và thiếu của nhà trường về nhân sự, trình lên Bộ GD&ĐT để hòng đánh lừa dư luận là đã có đủ nhân sự để xin cấp phép mở đào tạo. Nhưng thực chất, hợp đồng nhân sự cơ hữu là một "chiêu bài hết sức tinh vi" của trường nhằm trốn tránh trách nhiệm nộp BHXH và BHYT, vô trách nhiệm với người lao động nếu khi đơn phương hủy hợp đồng. Thực chất, nhân sự cơ hữu chỉ là một hình thức thuê bằng, lợi dụng thông tin cá nhân của các nhà trí thức để lừa dối họ và dư luận, lừa dối cấp trên để tuyển sinh. Nhân sự cơ hữu không thể đảm bảo chất lượng giảng dạy, bởi vì mặc dù trường hứa sẽ lo phương tiện đi lại, chỗ ở cho các thầy, nhưng thử hỏi nhà trường đã mời được bao nhiêu thầy có chất lượng từ xa đến trường để giảng dạy hay chỉ sử dụng đội ngũ nhân lực chưa đạt chuẩn chất lượng ở Đà Nẵng để giảng dạy? Để nâng cao chất lượng, chỉ có hai hình thức nhân sự là cơ hữu 1 (toàn thời gian) và thỉnh giảng (bán thời gian) và những ai được mời phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn mới được ký hợp đồng.Việc mời giảng viên thỉnh giảng tùy tiện, không vì lợi ích của sinh viên (thu học phí quá cao). Giảng viên dạy không có chứng chỉ sư phạm, dạy không đúng chuyên ngành. Đại học Duy Tân có thể sử dụng một giảng viên dạy rất nhiều giờ (để lấy tiền giảng ) ở nhiều chuyên ngành khác nhau (ví dụ: Bác sỹ ngoại khoa tham gia dạy cả giải phẫu, bác sỹ nội dạy cả nhi khoa…) .
Theo ý kiến của một số chuyên gia để bảo đảm chất lượng đào tạo y, dược tại các trường đa ngành, muốn tuyển 100 sinh viên, đội ngũ giảng viên đạt chuẩn phải có ít nhất là 50 giảng viên. Vậy đối với 90 sinh viên ngành Bác sĩ Đa khoa được tuyển sinh năm học 2015-2016 trường Đại học Duy Tân đã chuẩn bị đội ngũ giảng viên như thế nào? Câu hỏi này xin được chuyển đến PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh – Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân.
Cũng theo tìm hiểu của nhóm Phóng viên, thực chất con số 180 giảng viên, những người có học hàm, học vị, bác sĩ chuyên khoa chỉ là con số “ảo”. Thực tế, số lượng giảng viên đang giảng dạy tại Khoa Y theo báo cáo tháng 1 năm 2016 chỉ có 24 người, trong đó đủ tiêu chuẩn để giảng dạy đại học chỉ có 7 người, 4 quản lý khoa còn lại trợ giảngchuyên viên và giáo vụ. Vậy làm thế nào Đại học Duy Tân có được danh sách 180 giảng viên đủ tiêu chuẩn? Và từ đâu có được con số “khống” đó? Trong khi đó, trang web của trường Đại học này lại “quảng cáo” khá rầm rộ, “rất đáng khâm phục” (nếu sự thật đúng là như thế)Đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung; Đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo bậc Tiến sĩ; 10,3% giảng viên là Tiến sỹ, hơn 70% là Thạc sĩ; Hợp tác với các đại học hàng đầu thế giới, Tổng giám đốc Toàn cầu Microsoft thăm đại học Duy Tân, Duy Tân giành Cúp ở Harvard và MIT; Đại học Duy Tân 3 lần tổ chức Hội nghị Quốc tế về Quang phổ - ứng dụng; Đại học đầu tiên của Việt Nam kết hợp với Đại học mạnh nhất về Công nghệ TT của Mỹ - Carnegie Mellon... Và nhất là, dòng quảng cáo ấn tượng đến choáng váng: 89% SV ĐH Duy Tân có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp!?(Không biết Đại học này lấy con số thống kê ở đâu và khi nào - PV)
Thiết nghĩ, điều cần đặt ra lúc này đối với Đại học Dân lập Duy Tân không phải là làm thế nào để thu hút thí sinh nộp hồ sơ tại trường trong mùa tuyển sinh sắp tới mà là câu trả lời trung thực trước dư luận: Điều kiện của nhà trường bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giảng viên có năng lực có đảm bảo đủ điều kiện để tào tạo bác sĩ đa khoa hay không?
Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận. Vì ngành y thực sự là một ngành học rất đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng con người. Không thể tắc trách khi nghề nghiệp liên quan đến mạng sống nếu đào tạo một cách tùy tiện, cẩu thả, hậu quả xảy ra thật là khủng khiếp.

Kim Thoa
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 69

QHNN CHỌN

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn
Hôm 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này, nhưng ông cũng đã sẵn sàng áp thuế quan lên hầu như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại nếu hai nước tiếp tục bất đồng.
© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved. Thuộc trang tin điện tử Quê Hương Ngày Nay. Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới