Kinh tế & Đời sống

Công ty VSET Việt Nam có gian lận hồ sơ để trúng gói thầu hơn 12 tỷ đồng tại BV Ung Bướu Hà Nội?

12:03 | 09/08/2021

Chia sẻ

QHNNCông ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam đã sử dụng hồ sơ năng lực tài chính gian lận để tiến hành đấu thầu và trúng gói thầu hơn 12 tỷ đồng do BV Ung Bướu làm chủ đầu tư.

Thời gian gần đây, dư luận và một số nhà thầu đang bàn tán xôn xao trước thông tin, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam đã có dấu hiệu gian lận, làm giả hồ sơ năng lực tài chính để đấu thầu và trúng hàng loạt gói thầu có giá trị lớn tại các bệnh viện thuộc Sở Y tế TP Hà Nội.

Cụ thể theo phản ánh tại gói thầu số 04: Thi công xây dựng, lắp đặt toàn bộ công trình thuộc dự án Cải tạo, sửa chữa khối nhà A của bệnh viện Ung Bướu do Bệnh viện Ung bướu Hà Nội làm chủ đầu tư với điệp khúc một mình một ngựa nghiễm nhiên trúng thầu, đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết, gói thầu này sử dụng nguồn vốn ngân sách của UBND TP Hà Nội được đấu thầu rộng rãi qua mạng trong cả nước nhưng kỳ lạ thay, gói thầu này chỉ có Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam "một mình một ngựa" và nghiễm nhiên trúng thầu.

Điều đặc biệt hơn, gói thầu do Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội làm đơn vị mời thầu có tỷ lệ tiết kiệm thấp, chỉ mang tính tượng trưng.

4e0a10b03093c7cd9e82

Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam đã cho công nhân quây bạt và tiến hành đục các hạng mục ở khu nhà A của bệnh viện Ung Bướu Hà Nội được gần 1 tháng nay.

Cụ thể, tại gói thầu số 04: Thi công xây dựng, lắp đặt toàn bộ công trình thuộc dự án Cải tạo, sửa chữa khối nhà A của bệnh viện Ung Bướu, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam đã trúng thầu với giá 12.580.905.315 VNĐ trong khi đó giá mời thầu là: 12.609.557.000 VNĐ thời gian thực hiện hợp đồng là 210 ngày đạt tỷ lệ tiết kiệm rất thấp 0,22% được thể hiện tại quyết định phê duyệt 1006/QĐ –BVUB ngày 11/05/2021 do ông Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội ký.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết, tại HSMT do Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội phát hành, tại mục 2.2 của Bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm quy định rất rõ về doanh thu hàng năm tối thiểu là 18.900.000.000 VNĐ trong vòng 3 năm gần đây đối với đơn vị nào tham gia đấu thầu.

3d341c953cb6cbe892a7

Toàn cảnh khu nhà A của bệnh viện Ung Bướu Hà Nội sẽ được thi công xây dựng lắp đặt toàn bộ công trình thuộc dự án cải tạo, sửa chữa với giá trúng thầu cho Công ty Vset Việt Nam là hơn 12,5 tỷ đồng.

Thế nhưng, theo tài liệu phóng viên có được trong tờ khai quyết toán thu nhập doanh nghiệp của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam trong 3 năm 2018, 2019,2020 chỉ đạt mức thu bình quân khoảng 4,9 tỷ đồng. 

Doanh thu thực tế trong 3 năm trở lại đây của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam cụ thể như sau: năm 2018: 1,75 tỷ, năm 2019: 2,15 tỷ, năm 2020: 10,92 tỷ đồng.

Liên quan đến sự việc này, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hưng, Trưởng phòng tài chính quản trị của bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, ông Hưng cho biết: “Về khu nhà A của bệnh viện đã được đầu tư xây dựng từ 18 năm trước đã cũ và nhiều hạng mục công trình xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi xin được vốn của TP Hà Nội và giao cho bệnh viện Ung Bướu Hà Nội làm chủ đầu tư.

d3bbba139a306d6e3421

Trụ sở Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội nơi xảy ra sự việc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Vset Việt Nam làm giả hồ sơ năng lực tài chính để trúng thầu.

Quá trình triển khai gói thầu này bệnh viện đã tiến hành đấu thầu công khai trên mạng theo đúng quy định nhưng chỉ có duy nhất Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam tham dự và quá trình chấm thầu dựa trên sự tư vấn của Công ty quản lý dự án và công nghệ xây dựng làm đơn vị tư vấn về hồ sơ năng lực của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nên bệnh viện đã chọn Công ty CP đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam làm đơn vị trúng thầu và ký hợp đồng ngày 26/5/2021”.

“Tuy nhiên, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thông tin về việc Công ty CP đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam có dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực, và hồ sơ tài chính phía Bệnh viện (tức Chủ đầu tư-PV) đã mời Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam lên làm việc thì phía giám đốc Công ty này là anh Thiên Nga thừa nhận số liệu tài chính trong hồ sơ dự thầu là không đúng với doanh thu thực tế của Công ty, đó là sai phạm nghiêm trọng.

Hiện tại phía Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tiến hành làm công văn gửi Chi cục thuế quận Ba Đình đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến năng lực tài khoá của Công ty CP đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam để cho chắc chắn và đúng quy định của pháp luật. Nếu hồ sơ của Công ty này có vấn đề chúng tôi sẽ tiến hành huỷ gói thầu này theo quy định...”, ông Hưng cho hay.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc TP đã ứng cho Chủ đầu tư bao nhiêu tiền và phía chủ đầu tư có tạm ứng cho đơn vị trúng thầu là Công ty CP đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam bao nhiêu phần trăm số tiền của gói thầu và phần Công ty VSET này đã làm nếu bị huỷ thầu thì Chủ đầu tư sẽ thanh toán như thế nào?

Vị trưởng phòng tài chính quản trị - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết: “Toàn bộ gói thầu này sử dụng vốn ngân sách của UBND TP Hà Nội, hiện tại thành phố đã ứng cho chủ đầu tư 11 tỷ đồng số còn lại khi nào nghiệm thu và quyết toán công trình thành phố sẽ thanh toán nốt.

Rất may cho bệnh viện là đến thời điểm này bệnh viện chưa ứng bất cứ khoản nào cho đơn vị trúng thầu cả. Trong hợp đồng đề nghị thanh toán bằng cách làm đến đâu thanh toán đến đó...Hiện tại phía bệnh viện đã làm báo cáo gửi lên Sở Y tế, Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội và Cục quản lý đấu thầu. Giám đốc bệnh viện đã yêu cầu đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam dừng thi công...”.

Nói về việc nếu như phát hiện ra Công ty này có dấu hiệu làm giả hồ sơ năng lực tài chính để tiến hành đấu thấu đã vi phạm nghiêm trọng luật đấu thầu thì sau khi có kết quả xác minh, phía bệnh viện có kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc điều tra theo thẩm quyền hay không?

Trưởng phòng tài chính kế hoạch cho biết: “Việc này sẽ được cân nhắc sau khi có kết quả. Trong năm nay mà bên anh (Tức Chủ đầu tư- PV) không thực hiện được gói thầu này thì sẽ phải hoàn lại vốn cho thành phố không biết bao giờ khu nhà A mới được sửa chữa....

Trách nhiệm trong sự việc này thuộc về đơn vị tư vấn là Công ty CP quản lý dự án và công nghệ xây dưng và Công ty kiểm toán tài chính Châu Á là đơn vị thẩm định năng lực tài chính của Công ty này để Công ty này hoàn thiện hồ sơ đấu thầu...”.

Được biết, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam được thành lập và cấp phép hoạt động vào ngày 13/11/2008 với mã số thuế 0103014244 có địa chỉ tại Số 155 Thuỵ Khuê, Phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội do ông Nguyễn Thiên Nga là người đại diện theo pháp luật.

Để khách quan thêm thông tin phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Thiên Nga, là giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam đơn vị trúng gói thầu này để nắm bắt thêm thông tin cũng như tài liệu liên quan đến quá trình đấu thầu thì được biết: "Hiện tại bệnh viện đã trả lời rồi, phóng viên còn hỏi làm gì anh nữa. Hơn nữa tôi khá bận nên không thể tiếp phóng viên được".

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam trúng thầu 9 gói từ năm 2017 đến nay trên hệ thống đấu thầu công khai.

Tính từ đầu năm 2021 đơn vị này trúng đến 5 gói thầu tại các Bệnh viện như: Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hoè Nhai, Bệnh viện đa khoa Hà Đông hay gói thầu tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội thì năng lực tài chính của Công ty có đảm bảo đúng quy định của bên mời thầu hay không và chất lượng các công trình này có đảm bảo chất lượng ra sao?

Đề nghị UBND TP Hà Nội giao Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra lại quá trình đấu thầu và trúng thầu của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VSET Việt Nam cũng như việc lựa chọn nhà thầu này của các chủ đầu tư nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Quốc Bảo - Nhật Minh

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/cong-ty-vset-viet-nam-co-gian-lan-ho-so-de-trung-goi-thau-hon-12-ty-dong-tai-bv-ung-buou-ha-noi-d162157.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn