Kinh tế & Đời sống

Công ty TNHH Thương mại Quang Thành gian lận hồ sơ thầu tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang

18:25 | 25/11/2020

Chia sẻ

QHNNMặc dù được Sở Y tế Bắc Giang bàn giao tháng 7/2014. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra, máy chưa được đưa vào sử dụng, không bảo quản theo quy định; không lưu giữ tài liệu hướng dẫn sử dụng, không có nhãn mác phụ bằng Tiếng Việt.

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kết luận thanh tra số 2998/KL-UBND về việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang, giai đoạn từ 1/1/2014 đến 30/9/2019.

Sau quá trình thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến công tác đấu thầu tại bệnh viện Phục hồi chức năng. Ngoài ra UBND tỉnh Bắc Giang còn phát hiện việc lãng phí máy móc thiết bị tại cơ quan này.

12

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Công ty TNHH Thương mại Quang Thành gian lận hồ sơ thầu

Sau khi kiểm tra cụ thể tại gói thầu: Máy laser điều trị với 07 chế độ phát xạ tại Bệnh viện Phục hồi chức năng; UBND tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra nhiều sai phạm liên quan đến việc gian lận hồ sơ đấu thầu.

Cụ thể: Đơn vị trúng thầu là (Công ty TNHH Thương mại Quang Thành; giá trúng thầu 1.125.000.000đ).

Qua kiểm tra đã phát hiện, quá trình lựa chọn nhà thầu: Hồ sơ mời thầu (HSMT) quy định về hợp đồng tương tự làm hạn chế nhà thầu tham gia đấu thầu.

Đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá HSDT các nhà thầu không theo yêu cầu HSMT làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, cụ thể:

Đối với nhân sự chủ chốt nêu trong HSDT: Đối với nhân sự là ông Lê Thanh Tùng - Nhân sự triển khai lắp đặt theo yêu cầu HSMT (trang 43), tổng số năm kinh nghiệm 3 năm (tính từ ngày tốt nghiệp đến ngày 17/5/2018). Ông Lê Thanh Tùng tốt nghiệp ngày 10/8/2017. Như vậy không đạt, Tổ chuyên gia đánh giá đạt nội dung này làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Hợp đồng tương tự của Công ty TNHH Thương mại Quang Thành chưa chứng minh được tương tự về chủng loại, tính chất, Tổ chuyên gia đánh giá đạt nội dung này khi chưa làm rõ HSDT của nhà thầu.

Nguồn lực tài chính cho gói thầu: chưa làm rõ được nguồn lực tài chính cho gói thầu theo yêu cầu của HSMT (340.000.000đ); không làm rõ được các thông số kỹ thuật của 03 máy theo yêu cầu HSMT; không yêu cầu cung cấp bản Tiếng Việt.

Công ty TNHH Thương mại Quang Thành có địa chỉ: Số nhà 12 - Tập thể D5 - Phường Thành Công - Quận Ba Đình - Hà Nội, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Người đại diện hợp pháp cơ sở là ông Nguyễn Duy Tiên

Ngoài Công ty TNHH Thương mại Quang Thành, UBND tỉnh Bắc Giang cũng chỉ ra nhiều sai phạm tại gói thầu Phần mềm giải pháp bệnh viện.

Gói thầu "Phần mềm giải pháp bệnh viện" thực hiện sai quy định

Sau khi kiểm tra hồ sơ gói thầu Phần mềm giải pháp bệnh viện, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ rõ: Chủ đầu tư thực hiện gói thầu nêu trên không đảm bảo quy trình của pháp luật, cụ thể:

Chủ đầu tư không tiến hành phê duyệt KHLCNT đối với gói thầu trước khi có quyết định đầu tư (Quyết định số 36A/QĐ-BV ngày 15/6/2016 về chỉ định thầu);

Chủ đầu tư không tiến hành trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh mục số lượng trang thiết bị để làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Sở Thông tin và Truyền thông thẩm định đề cương, dự toán trang thiết bị khi chưa có chủ trương được phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh.

Về HSYC: Chủ đầu tư Phê duyệt HSYC không theo đề cương, dự toán đã được Sở Thông tin và Truyền thông thẩm định và phê duyệt, hạn chế nhà thầu, cụ thể: Theo đề cương dự toán đã được thẩm định, đơn vị cung cấp phần mềm không cần chức năng quản lý bệnh viện”. Tuy nhiên HSYC do chủ đầu tư phê duyệt yêu cầu nội dung nêu trên làm hạn chế nhà thầu tham gia đấu thầu.

Kết quả kiểm tra trực tiếp một số trang thiết bị: Máy X-Quang thường quy cao tần (SHIMADZU CORPORTION)

Nội dung ghi trên biên bản giao hướng dẫn sử dụng thiết bị ngày 16/5/2014 giữa Ban Quản lý dự án xây dựng - Sở Y tế, Công ty Cổ phần XNK TM Việt Tuấn với Bệnh viện: Model: Radspeed MF500; số seri: 3M5263043002. Biên bản không có chữ ký của các bên tham gia.

Sau khi kiểm tra Máy đo lưu huyết não được Sở Y tế Bắc Giang bàn giao cho Bệnh viện Phục hồi chức năng từi năm 2014. Tuy nhiên Bệnh viện Phục hồi chức năng không sử dụng cũng như bảo quản theo quy định.

Theo đó máy Model DMV 4500; seri SN 13060026 được Ban Quản lý dự án xây dựng - Sở Y tế bàn giao tháng 7/2014. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra, máy chưa được đưa vào sử dụng, không bảo quản theo quy định; không lưu giữ tài liệu hướng dẫn sử dụng, không có nhãn mác phụ bằng Tiếng Việt. Theo ý kiến của cán bộ y tế quản lý máy cho biết: khi nhận được thiết bị thì bệnh viện không có người có chuyên môn biết sử dụng, do vậy đến thời điểm hiện tại máy vẫn chưa sử dụng được.

14

Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang.

Từ những sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Bắc Giang xác định, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng. Những khuyết điểm được phát hiện trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao thuộc về trưởng các bộ phận khi chưa nghiên cứu các quy định hiện hành, kiểm soát, phối hợp giữa các bộ phận liên quan để tham mưu kịp thời với Giám đốc Bệnh viện.

Về hướng xử lý, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Bệnh viện Phục hồi chức năng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm. Tuy nhiên tại kết luận này lại không chỉ rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khi đây là đơn vị cấp trên trực tiếp của Bệnh viện Phục hồi chức năng.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/cong-ty-tnhh-thuong-mai-quang-thanh-gian-lan-ho-so-thau-tai-benh-vien-phuc-hoi-chuc-nang-bac-giang-d141418.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)