Ống kính Phóng viên

Công ty Bách Đạt An đã thiếu quyết tâm khi thực hiện dự án trên địa bàn Quảng Nam

17:07 | 06/03/2023

Chia sẻ

QHNNTheo UBND tỉnh Quang Nam, trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã thiếu quyết tâm, không nghiêm túc triển khai các chỉ đạo, kết luận của UBND tỉnh.

UBND tỉnh Quang Nam vừa ban hành văn bản số 1069 gửi các Bộ, Sở, Ban ngành liên quan đến việc giải quyết vướng mắc các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Theo UBND tỉnh Quang Nam, trong thời gian qua, Công ty Bách Đạt An đã thiếu quyết tâm, không nghiêm túc triển khai các chỉ đạo, kết luận của UBND tỉnh, phối hợp không chặt chẽ với các Sở, ngành và UBND thị xã Điện Bàn trong quá trình giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án do Công ty triển khai trên địa bàn tỉnh; nhất là các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng và Khu đô thị Hera Complex Riverside. 

Tại các cuộc họp giải quyết vướng mắc do UBND tỉnh chủ trì và các văn bản kiến nghị của Công ty Bách Đạt An, công ty luôn khẳng định có đầy đủ năng lực tài chính và quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện các dự án. 

Tuy nhiên, thực tế năng lực tài chính hiện nay của Công ty không đảm bảo, cụ thể là: chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước đối với phần đất đã được UBND tỉnh giao đợt 1 để triển khai dự án Khu đô thị Bách Đạt, chưa chuyển đầy đủ nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt từ tháng 8/2022 để tổ chức chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng của các dự án Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside.

Khu đô thị Hera Complex Riverside do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Khu đô thị Hera Complex Riverside do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Ảnh Internet

Trước những bất cập trên, để sớm xử lý dứt điểm vụ việc đã kéo dài nhiều năm nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các Sở, Ban nghành, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh của Công ty Bách Đạt An theo thẩm quyền.

Yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt để phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân liên quan. Thời gian hoàn thành việc chuyển tiền cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn trước ngày 10/3/2023. 

UBND thị xã Điện Bàn khẩn trương rà soát, đánh giá hiện trạng và khả năng giải phóng mặt bằng đối với khu vực chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án Khu đô thị Bách Đạt.

Theo dõi, đôn đốc Công ty Bách Đạt An kịp thời chuyển nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã thực hiện chi trả theo các phương án bồi thường đã được phê duyệt. Trường hợp đến hết ngày 10/3/2023, Công ty Bách Đạt An không chuyển tiền hoặc có chuyển nhưng không đủ, báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư để tham mưu UBND tỉnh giải quyết.

Công ty Bách Đạt An thành lập ngày 4/5/2017 có trụ sở tại Khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đại diện pháp luật khi mới thành lập là bà Hoàng Thị Kim Châu (SN 1973) kiêm Tổng Giám đốc. Vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng.

Đến ngày  21/11/2017, công ty thay đổi đại diện pháp luật là bà Võ Thị Điệp (SN 1984) và cơ cấu vốn điều lệ thay đổi nhiều lần sau đó.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn gửi các ngành chức năng của tỉnh và Công ty Bách Đạt An phối hợp giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương bố trí kinh phí, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn chi trả tiền bồi thường cho người dân theo quy định...

 

N. Trường

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/thuong-truong/cong-ty-bach-dat-an-da-thieu-quyet-tam-khi-thuc-hien-du-an-tren-dia-ban-quang-nam-d190858.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn