Pháp luật & xã hội

Công an phường được xử phạt những lỗi giao thông nào?

18:07 | 04/07/2024

Chia sẻ

QHNNCông an xã, phường chỉ được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã, phường và đường khác thuộc địa bàn xã, phường quản lý.

Theo điểm c khoản 2 Điều 33 Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an, trường hợp không có lực lượng cảnh sát giao thông đi cùng thì công an xã (phường, thị trấn) thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành và báo cáo tình hình, kết quả hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho lực lượng cảnh sát giao thông.

Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã và đường khác thuộc địa bàn xã quản lý.

Khi phát hiện người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ có các hành vi vi phạm pháp luật sau, công an xã được xử lý theo quy định của pháp luật:

- Không đội mũ bảo hiểm theo quy định;

- Chở quá số người quy định;

- Chở hàng hóa cồng kềnh, quá kích thước giới hạn quy định;

- Dừng, đỗ xe không đúng quy định;

- Phóng nhanh, lạng lách, đánh võng;

-Không có gương chiếu hậu ở bên trái;

-Sử dụng ô (dù);

-Chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định

- Hoặc phát hiện phương tiện giao thông vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

Công an phường được xử phạt những lỗi giao thông nào?

Công an xã, phường được quyền xử lý một số hành vi vi phạm của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (ảnh minh họa)

Trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc của các hành vi vi phạm nêu trên, nếu phát hiện hành vi vi phạm khác thì được xử lý theo thẩm quyền.

Nếu vượt quá thẩm quyền xử phạt thì lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong phạm vi địa hạt mình quản lý, công an cấp xã có quyền xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông thuộc một trong các lỗi trên.

Đối với trường hợp cần bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt thì theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung), người có thẩm quyền xử phạt (trường hợp này là công an cấp xã) còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này.

Sinh Nguyễn

Nguồn: https://phapluatplus.vn/cong-an-phuong-duoc-xu-phat-nhung-loi-giao-thong-nao-200838.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn