Nhịp đời qua ống kính

Cô giáo mòn mỏi chờ luân chuyển dù được lãnh đạo TP Bảo Lộc hứa

18:01 | 22/12/2022

Chia sẻ

QHNNGần 5 năm, nguyện vọng xin được chuyển đổi môi trường công tác của cô giáo Phạm Thị Hiền (giáo viên Tiếng Anh, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị cơ quan chức năng “bỏ quên”. Mặc dù, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ đã nhiều lần tham mưu cho UBND TP Bảo Lộc thực hiện nhiều đợt luân chuyển giáo viên.

Ngày 1/10/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh với tiêu đề: Lâm Đồng: Giáo viên “uất ức” tố cáo Trưởng phòng Giáo dục và Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi trù dập. Tuy nhiên từ đó đến nay sự việc của cô Hiền vẫn chưa được các cấp, ngành có liên quan của TP Bảo Lộc xử lý dứt điểm.

Mòn mỏi chờ... luân chuyển

Năm học 2017-2018, UBND TP Bảo Lộc có chủ trương luân chuyển, điều động giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu. Thực hiện chủ trương này, ông Nguyễn Quốc Trinh - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn văn Trỗi (TP Bảo Lộc) đã tổ chức họp và yêu cầu tổ Tiếng Anh bỏ phiếu kín để luân chuyển 2 giáo viên trong tổ đi trường khác. Việc bỏ phiếu này không dựa vào bất cứ tiêu chí nào.

15-12 QD co Hien.

Danh hiệu Thi đua của cô Phạm Thị Hiền được UBND TP Bảo Lộc trao tặng.

Nhận thấy cách làm của ông Nguyễn Quốc Trinh thiếu minh bạch, cô Hiền đã kịch liệt phản đối, không tham gia bỏ phiếu. Tuy nhiên, 6 giáo viên còn lại của tổ vẫn thực hiện theo yêu cầu của Hiệu trưởng và cô Hiền có phiếu cao nhất bị luân chuyển. Việc làm này của tổ Tiếng Anh dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng đã nhận được sự đồng tình của 2 lãnh đạo còn lại của nhà trường.

Bức xúc trước cách làm của lãnh đạo trường, cô Hiền đã gửi đơn khiếu nại cấp trên. Sau khi nhận đơn, thay vì xử lý sự việc theo đúng quy định thì lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bảo Lộc khi đó đã gạt cô Hiền ra khỏi danh sách được công nhận Danh hiệu “Lao động tiên tiến”. Lý do lãnh đạo phòng đưa ra là cô Hiền “vi phạm đạo đức nhà giáo” vì đã có những hành vi, ứng xử, lời nói to tiếng trong các buổi tiếp dân tại phòng tiếp dân của UBND TP Bảo Lộc.

Tuy nhiên, sau khi Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Bảo Lộc vào cuộc xác minh đã chỉ ra những vi phạm của Lãnh Đạo Ngành Giáo Dục, đồng thời đề nghị Hội Đồng Thi Đua Khen Thưởng TP Bảo Lộc công nhận lại danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm học 2017-2018 cho cô Phạm Thị Hiền. Ngày 23/9/2019, UBND TP Bảo Lộc đã ra quyết định công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm học 2017-2018” cho cô Hiền và không thực hiện luân chuyển cô Hiền đi khỏi Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi.

15-12 giay khen.

Giấy khen của cô Hiền được UBND TP Bảo Lộc tặng cho thành tích năm học 2017-2018

Cô Hiền cho biết: “Mặc dù mọi việc đã được làm sáng tỏ nhưng những mẫu thuẫn trong nội bộ nhà trường vẫn chưa được giải quyết. Do đó, tôi đã làm đơn xin được chuyển trường để tiếp tục cống hiến. Và cô Hiền cũng đề đạt nguyện vọng được chuyển về trường THCS Quang Trung (gần nhà) để thuận lợi cho việc chăm sóc cha mẹ già đã ngoài 90 tuổi. Nhưng tại thời điểm đó, trường THCS Quang Trung còn dư một giáo viên Tiếng Anh. Và trong các buổi tiếp công dân và đề đạt nguyện vọng, tôi đã được các cấp lãnh đạo thành phố Bảo Lộc hứa khi nào trường THCS Quang Trung có chỉ tiêu thì sẽ giải quyết sớm nguyện vọng”.

Lời hứa vẫn chưa thực hiện

Năm học 2019-2020, được biết một giáo viên Tiếng Anh của trường này về hưu (cô Lê Thị Minh Sa), cô Hiền tiếp tục làm đơn xin chuyển về trường THCS Quang Trung nhưng cô được trả lời là trường THCS Quang Trung vẫn chưa có chỉ tiêu.

Năm học 2022 -2023, Trường THCS Quang Trung tiếp tục thiếu 2 chỉ tiêu giáo viên dạy Tiếng Anh (lý do có 2 giáo viên về hưu là cô Võ Thị Hồng Liên và cô Nguyễn Ngô Lệ Chi) thế nhưng tháng 5/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã điều động 1 giáo viên Tiếng Anh khác về trường THCS Quang Trung mà không phải cô Hiền. Việc điều động, luân chuyển này lại không hề có kế hoạch thông báo công khai mà là hoàn toàn “bí mật”!

Được biết, trong tháng 12 này, UBND thành phố tiếp tục thực hiện kế hoạch luân chuyển giáo viên, trong đó có các chỉ tiêu giáo viên tiếng Anh về trường THCS Quang Trung như đã nói trên. Vì thế, cô Hiền lại trông mong lời hứa của các cấp lãnh đạo UBND thành phố Bảo Lộc được thực hiện.

Cô Hiền chia sẻ với chúng tôi: “Trước khi chuyển về trường THCS Nguyễn Văn Trỗi công tác, tôi đã có thời gian 3 năm cống hiến tại trường THCS B’lao Srê (hiện là trường THCS Hồng Bàng) là trường vùng xa vùng sâu nhất của TP Bảo Lộc. Sau khi được chuyển về trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, tôi chưa bao giờ có nguyện vọng xin chuyển đi bất cứ một ngôi trường nào khác nữa. Thế nhưng, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi lại điều chuyển tôi “không minh bạch” đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của tôi trước tập thể hội đồng sư phạm nhà trường cũng như trong ngành giáo dục và toàn thể quý bậc phụ huynh học sinh.

Cùng với đó, sự việc Trưởng Phòng GDĐT TP Bảo Lộc - Bà Phạm Thị Thanh Hương đã vu khống tội cho tôi là :“vi phạm đạo đức nhà giáo”  rồi gạt tôi ra khỏi danh sách công nhận lao động tiên tiến đã khiến tôi bị tập thể sư phạm nhà trường cô lập, tẩy chay tại thời điểm đó và hệ lụy cho đến tận hôm nay”.

pgdbaoloc-1132

Phòng Giáo dục và đào tạo TP Bảo Lộc.

Trao đổi với ông Hoàng Tuấn Anh - Trưởng Phòng Giáo Dục và Đào Tạo TP Bảo Lộc, ông Tuấn Anh cho biết: “Hiện đơn vị đã nhận được Hồ sơ xin chuyển trường  của cô Hiền. Và theo kế hoạch thì Trường THCS Quang Trung hiện đang thiếu 1 giáo viên dạy Anh Văn cần xét tuyển. Tuy nhiên việc chuyển môi trường công tác của các giáo viên chúng tôi phải làm công tâm, minh bạch dựa trên các tiêu chí mà Hội đồng xét duyệt điều động viên chức bổ sung nhu cầu vị trí việc làm cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập thuộc UBND TP Bảo Lộc năm học 2022-2023 với mục tiêu ai cao điểm hơn thì người đó được, bởi các tiêu chí theo quy định của Hội đồng”.

Thiết nghĩ, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bảo Lộc cần xem xét lại nguyện vọng của cô Hiền, đồng thời UBND thành phố Bảo Lộc cần xem lại nội dung vụ việc của cô giáo Hiền để giải quyết cho thấu tình đạt lý nhằm tạo điều kiện tốt nhất để cô Hiền yên tâm công tác và cống hiến cho ngành như tâm nguyện cô đã từng đề đạt, không nên “đánh trống bỏ dùi”, hứa rồi để đó. 

Ngọc Anh - Tuấn Anh

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dien-dan-luat-su-chuyen-gia/co-giao-mon-moi-cho-luan-chuyen-du-duoc-lanh-dao-tp-bao-loc-hua-d188004.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn