Kinh tế & Đời sống

Cần làm rõ quá trình thanh lý hàng trăm tấn phế liệu của Công ty than Thống Nhất-TKV

15:35 | 24/04/2023

Chia sẻ

QHNNThay vì thông báo rộng rãi để có sự canh tranh trong việc bàn phế liệu nhằm thu được kinh phí cao cho đơn vị thì Công ty than Thống Nhất- TKV lại chỉ thông báo nội bộ trong Tập đoàn.

Để thực hiện cho việc bán phế liệu (chủ yếu là sắt) lên đến hàng trăm tấn, Công ty than Thống Nhất-TKV đã thông báo mang tính nội bộ cho các đơn vị thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam.

Đơn vị nào có nhu cầu mua phế liệu thì thông tin lại với Công ty than Thống Nhất-TKV, nếu thoả thuận xong về giá thì Công ty than Thống Nhất-TKV sẽ bán cho đơn vị đó.

Theo nội dung thư mời do ông Nguyễn Mạnh Toán, Giám đốc Công ty than Thống Nhất- TKV ký gửi các doanh nghiệp nằm trong hệ thống thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam nêu: Căn cứ biên bản về việc kiểm tra đánh giá vật tư phế liệu ngày 10/02/2023; Căn cứ đề nghị xử lý vật tư phế liệu, thu hồi tồn kho ngày 13/02/2023; Căn cứ chứng thư thẩm định giá số 02.2802/2023/TĐG-QN ngày 3/3/2023 của Công ty CP Thẩm định giá Quảng Ninh.

Hiện tại Công ty than Thống Nhất -TKV bán thanh lý một số lượng vật tư phế liệu thu hồi không còn nhu cầu sử dụng bao gồm: Sắt thép phế liệu thu hồi: 328.000kg; Dây đồng các loại thu hồi: 1.200kg.

Sau khi chào mời các doanh nghiệp tham gia mua phế liệu, Công ty than Thống Nhất- TKV đã bán số lô hàng trên cho Công ty CP Cơ khí Hòn Gai-Vinacomin với tổng số tiền gần 2,8 tỷ đồng.

z3272611760618_0fc2e45a3875dca69d77e979ffd672fa-1-1347

Công ty than Thống Nhất-TKV nơi bán hàng trăm tấn phế liệu nhưng chỉ thông báo với các đơn vị nội bộ.

Tại Điều 5 của Hợp đồng ký kết giữa Công ty than Thống Nhất-TKV và Công ty CP Cơ khí Hòn Gai-Vinacomin nêu: Bố trí cân (cân của bên B hoặc bên B thuê của đơn vị khác) để cân khối lượng sắt thép phế liệu, dây đồng thu hồi các loại mua được của bên A.

Trường hợp cân khối lượng sắt thép phế liệu, dây đồng thu hồi các loại nói trên bằng cân điện tử thì cân điện tử này phải có giấy kiểm định của cơ quan có thẩm quyền cấp và đang có hiệu lực.

Lý giải về quá trình tổ chức bán phế liệu của Công ty than Thống Nhất- TKV với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đào Anh Tuấn, Trưởng phòng vật tư Công ty than Thống Nhất- TKV cho biết: “Công ty than Thống Nhất-TKV sẽ gửi thư mời đến các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, nếu đơn vị nào chào mua số phế liệu giá cao thì Công ty sẽ bán”.

Trả lời về việc tại sao Công ty than Thống Nhất-TKV không chào bán số phế liệu ra bên ngoài để các doanh nghiệp không thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam có thể thu mua? Ông Đào Anh Tuấn cho hay: “Vì Công ty ưu tiên cho các đơn vị thuộc Tập đoàn nên chỉ bán trong nội bộ ngành”.

Về tổ chức bán phế liệu, Công ty than Thống Nhất -TKV có báo cáo với Tập đoàn không, PV đặt câu hỏi? ông Đào Anh Tuấn cho biết: “Việc này Công ty than Thống Nhất-TKV không phải báo cáo cho Tập đoàn”.

Còn đối với vấn đề bố trí cân phế liệu, ông Tuấn cho hay: “Vì Công ty không có cân nên khi bên mua sẽ chở phế liệu đến một trạm cân khác để cân”.

z4238699169159_29c97d0517ca629610da0bde8ba204cb

Thư mời mua phế liệu của Công ty than Thống Nhất.

Liên quan đến sự việc này, khi trao đổi với PV, một số đơn vị không thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam bày tỏ, đáng ra, việc bán phế liệu hàng trăm tấn của Công ty than Thống Nhất- TKV cần đăng thông báo mời chào rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các doanh nghiệp cả nước có nhu cầu sẽ trực tiếp liên hệ, qua đó sẽ có sự cạnh tranh lẫn nhau.

Từ đó chắc chắn nguồn thu từ việc bán phế liệu sẽ cao hơn so với chỉ thông báo nội bộ sẽ giảm sự canh tranh. Bên cạnh đó, Công ty than Thống Nhất- TKV là một đơn vị thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam cũng là đơn vị thuộc nhà nước, nếu thực hiện như Công ty than Thống Nhất- TKV có thể gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Liên quan đến sự việc này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin tới bộ phận quản lý báo chí thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, đại diện bộ phận này đã yêu cầu Công ty than Thống Nhất- TKV báo cáo sự việc.

Còn theo một chuyên gia pháp luật thì chia sẻ, để kiểm tra việc Công ty than Thống Nhất- TKV tổ chức bán phế liệu có đúng quy định hay không, ngoài việc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam cần vào cuộc kiểm tra thì Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) cần phải vào cuộc điều tra làm rõ.

Nhật Minh - An Ninh

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dien-dan-luat-su-chuyen-gia/can-lam-ro-qua-trinh-thanh-ly-hang-tram-tan-phe-lieu-cua-cong-ty-than-thong-nhat-tkv-d192892.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn