Pháp luật & xã hội

Bắt khẩn cấp Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt liên quan đến vụ Việt Á

18:03 | 10/06/2022

Chia sẻ

QHNNÔng Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến Công ty Việt Á.

Chiều ngày 10/6, thông tin từ Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gậy hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội.

Sau đó, Cơ quan CSĐT đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng là Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội tại thời điểm tổ chức đấu thầu, nay là Giám đốc CDC Hà Nội và kế toán trưởng CDC Hà Nội.

Bắt khẩn cấp Giám đốc CDC Hà Nội liên quan đến Việt Á -0

Trụ sở CDC Hà Nội.

Quá trình điều tra, đến nay, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội xác định tại CDC Hà Nội, trong khoảng thời gian tháng 12/2020, do dịch bệnh bùng phát, kit xét nghiệm COVID-19 khan hiếm, nên để đảm bảo có đủ số lượng kít phục vụ phòng chống dịch, dựa trên quá trình sử dụng thực tế thấy bộ sản phẩm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á có nhiều ưu điểm, không có việc bàn bạc với Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á về việc giúp Công ty Việt Á được trúng thầu.

Ông Trương Quang Việt - Ảnh: CDC Hà Nội

Ông Trương Quang Việt - Ảnh: CDC Hà Nội

Tuy nhiên, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Tháng 12/2020, ông Cảm bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2021, CDC Hà Nội không mua bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Trong năm 2020, CDC Hà Nội được nhận một số bộ xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất từ các nhà tài trợ thông qua Mặt trận Tổ quốc thành phố.

CDC Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội.

Đơn vị này có trách nhiệm và hoạt động với mục đích làm giảm tỉ lệ mắc bệnh, chết do các dịch bệnh truyền nhiễm, không truyền nhiễm, giảm thiểu tác hại kinh tế, sức khỏe, thời gian do dịch bệnh gây ra, thông qua các hoạt động dự phòng tích cực.

Đây cũng là đơn vị chuyên môn có nhiệm vụ chính trong phòng chống COVID-19 của thành phố, có nhiệm vụ sàng lọc, kiểm soát, xét nghiệm, đưa ra cảnh báo và công bố những người nhiễm bệnh.

Ông Trương Quang Việt (49 tuổi) được bổ nhiệm giữ chức giám đốc CDC Hà Nội vào tháng 2/2022.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, ông Trương Quang Việt được điều động, bổ nhiệm giữ chức phó giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khi đang là phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ông Việt được điều động sang công tác tại CDC Hà Nội trong bối cảnh giám đốc của CDC Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Nhật Cảm bị bắt vì liên quan đến vụ mua sắm thiết bị xét nghiệm khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

 

 

Quốc Bảo

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/bat-khan-cap-giam-doc-cdc-ha-noi-truong-quang-viet-lien-quan-den-vu-viet-a-d183547.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn