Pháp luật & xã hội

Bài 4 - Thị xã Thái Hòa: Những uẩn khúc từ một bản án

21:42 | 20/01/2019

Chia sẻ

QHNN Chiều ngày 25/11/2018, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trịnh Thái Bảo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” do có kháng cáo của người đại diện cho bị cáo là ông Trịnh Thái Sơn, bố đẻ của bị cáo. Tại phiên tòa, Trịnh Thái Bảo vẫn một mực kêu oan, không thừa nhận bán ma túy cho Lê Ngọc Hiếu mà chỉ là “cho” Lê Ngọc Hiếu để sử dụng, không lấy tiền.

Bài 4: Xuất hiện chứng cứ mới 
 

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là Thẩm phán Vi Văn Chắt. Phiên tòa được mở mà không có mặt của người làm chứng đồng thời là hai đối tượng vi phạm là Lê Ngọc Hiếu và Nguyễn Hoàng Trường. Chủ tọa cho biết đã triệu tập hai nhân chứng này nhưng họ vắng mặt không lý do.
Luật sư Đào Việt Hà cho rằng đây là hai nhân chứng quan trọng nhất của vụ án, nếu không có mặt thì cơ quan tố tụng phải dẫn giải đến phiên tòa, nhưng tòa án không thực hiện (!?). Được biết, tòa án cấp sơ thẩm khi tiến hành xét xử cũng đã triệu tập hai nhân chứng này 5 lần nhưng không chịu đến, mãi tới lần thứ 6 họ mới đến tham gia phiên tòa.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Đào Việt Hà gửi bản in chụp cuộc nói chuyện qua tin nhắn facebook giữa Nguyễn Hoàng Trường và bị cáo Trịnh Thái Bảo, có nội dung Trường trả lời không nhận được giấy tờ gì của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An có số của Trường nhưng Trường không thấy ai điện, báo. Theo đó, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trước khi xét xử vụ án này đã “quên” không triệu tập người làm chứng, mà vẫn quyết định mở phiên tòa.
“Việc làm này là không khách quan, hay Tòa án không muốn Nguyễn Hoàng Trường và Lê Ngọc Hiếu có mặt tại tòa để làm sáng tỏ sự thật?”, Luật sư Đào Việt Hà cho hay.
Đến sáng ngày 26/11/2018, phiên tòa tiếp tục xét xử. Luật sư cung cấp “Biên bản làm việc, xác minh tài liệu, chứng cứ, thông tin” được lập vào hồi 14h00 ngày 10/7/2018 kết thúc vào hồi 16h30 cùng ngày giữa Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh với ông Trịnh Thái Sơn, bà Nguyễn Thị Hoài Thương là bố mẹ đẻ của bị cáo Trịnh Thái Bảo đều trú ở khối Liên Thắng, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, ông Đặng Trung Kiên ở khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa và ông Trịnh Thái Bảo. Tại buổi làm việc, ông Trịnh Thái Sơn, bà Nguyễn Thị Hoài Thương, ông Đặng Trung Kiên cung cấp thông tin và tài liệu là đĩa CD ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Trịnh Thái Sơn và Lê Ngọc Hiếu (người làm chứng trong phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Thái Bảo), ông Đặng Trung Kiên là người đi cùng ông Trịnh Thái Sơn là người người làm chứng cuộc nói chuyện đã được ghi âm trong đĩa CD này.

 

Ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Trịnh Thái Sơn và Lê Ngọc Hiếu ngày 15/7/2016 đã được Hội đồng xét xử đánh giá chứng cứ quan trọng, nên cần hoãn phiên tòa để xem xét kỹ lưỡng, khách quan. Ảnh: PHÁP CHÍNH
Ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Trịnh Thái Sơn và Lê Ngọc Hiếu ngày 15/7/2016 đã được Hội đồng xét xử đánh giá chứng cứ quan trọng, nên cần hoãn phiên tòa để xem xét kỹ lưỡng, khách quan. Ảnh: PHÁP CHÍNH
 

Các bên tiến hành mở đĩa CD cuộc nói chuyện được ghi nhận là vào ngày 15/7/2016 tại nhà Lê Ngọc Hiếu, nội dung ghi âm như sau:

Lê Ngọc Hiếu: Hấn đấm nhà em, xong hấn nói bắt bây phải khai thằng Bảo (tức Trịnh Thái Bảo)
Trịnh Thái Sơn: Nhưng mà đầu tiên là bây lấy cỏ của ai?
Lê Ngọc Hiếu: Cỏ của anh Thân
Trịnh Thái Sơn: Bấy lấy cỏ của anh Thân?
Lê Ngọc Hiếu: Dạ
Trịnh Thái Sơn: Rồi là bên hấn đập? (Hấn ý chỉ là Công an)
Lê Ngọc Hiếu: Hấn đập nhà cháu
Trịnh Thái Sơn: Hấn đập nhà bây xong xoay ra nói thằng Bảo?
Lê Ngọc Hiếu: Nỏ thằng mô nói thằng Bảo cả...

Xác định đây là tài liệu có giá trị quan trọng cần phải được làm rõ, Thẩm phán Vi Văn Chắt - Chủ tọa phiên tòa yêu cầu ông Trịnh Thái Sơn cung cấp đĩa CD ghi âm, rồi công bố cho hoãn phiên tòa.
Ngoài ra, hồ sơ vụ án không có Biên bản hiện trường, trong khi đó theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 bắt buộc phải có Biên bản hiện trường. Biên bản sự việc không thay thế Biên bản hiện trường được, nếu không có Biên bản hiện trường có nghĩa là vụ án “Không có hiện trường”.
Vụ án còn nhiều uẩn khúc, nghi vấn, mâu thuẫn lời khai, có nhiều vi phạm về tố tụng, thậm chí là có dấu hiệu cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án của Cơ quan điều tra – Công an thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) đang được công luận rất quan tâm theo dõi.
Hi vọng, ở cấp xét xử phúc thẩm, với những gì đang diễn ra Hội đồng xét xử sẽ xem xét chứng cứ một cách toàn diện, khách quan, “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”, tránh kết tội oan cho người vô tội.

 

Điều tra của Ngô Doanh
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 94 / 2018

QHNN CHỌN

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn
Hôm 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này, nhưng ông cũng đã sẵn sàng áp thuế quan lên hầu như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại nếu hai nước tiếp tục bất đồng.
© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved. Thuộc trang tin điện tử Quê Hương Ngày Nay. Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới