Pháp luật & xã hội

Bài 3: Xã Chi Khê (Con Cuông): Sai phạm trong thực hiện hỗ trợ tiền khoan giếng cho nông dân

12:15 | 16/09/2018

Chia sẻ

QHNN Tạp chí Quê Hương Ngày Nay số 90/2018 khởi đăng bài: “Xã Chi Khê (Con Cuông): Sai phạm trong thực hiện hỗ trợ tiền khoan giếng cho nông dân" phản ánh về những sai phạm của một số cán bộ ở UBND xã Chi Khê và Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Con Cuông trong quá trình thực hiện việc hỗ trợ tiền khoan giếng cho nông dân. Cụ thể: việc thực hiện xét duyệt đối tượng được hưởng tiền hỗ trợ của UBND xã Chi Khê là thiếu khách quan, sai đối tượng, trong đó có người nhà của Phó chủ tịch UBND xã. Còn cán bộ Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Con Cuông đã “bớt xén” tiền hỗ trợ của người dân sai quy định, thu tiền của dân mà không có chứng từ, hóa đơn rõ ràng.


 
UBND huyện Con Cuông vào cuộc xử lý

Sau khi tiếp thu thông tin phản ánh từ báo chí, UBND huyện Con Cuông đã thành lập đoàn kiểm tra để thẩm tra, xác minh thông tin mà Tạp chí Quê Hương Ngày Nay phản ánh. Ngày 31/07/2018 Chủ tịch UBND huyện Con Cuông đã có Thông báo kết luận số 78TBKL-UBND trả lời vấn đề báo nêu.
 
Hai giếng khoan của 2 cha con gia đình ông Kế đều được nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: QUỐC CƯỜNG
Hai giếng khoan của 2 cha con gia đình ông Kế đều được nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Kết luận nêu rõ vấn đề báo chí phản ánh về việc bà Nguyễn Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê đã để cho hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Bình và bà Nguyễn Thị Tân là người nhà bà Thắng được nhận tiền hỗ trợ 2 lần cho cùng 1 giếng nước là hoàn toàn chính xác. Những người chịu trách nhiệm cho sai phạm này là bà Nguyễn Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê, bà Phan Thị Thanh Việt - công chức xã Chi Khê đã lập và ký hồ sơ xây dựng và hồ sơ nghiệm thu để quyết toán.
Về việc ông Nguyễn Bình Minh (con ông Kế) chưa tách hộ cũng được hỗ trợ 1 giếng nước cùng với ông Kế 1 giếng trong khi nhiều hộ có giếng không được hỗ trợ cũng là thông tin đúng. Trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về trưởng và phó thôn Quyết Tiến chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Nội dung thứ 3 phản ánh việc ông Lê Hồng Nam, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện nhận tiền của các hộ dân được hỗ trợ tiền khoan giếng để mua hóa đơn, lo việc giao dịch quyết toán hồ sơ là có, theo kết luận của huyện số tiền đó là 1,2 triệu đồng.
Trong kết luận UBND huyện Con Cuông cũng đã đưa ra những biện pháp xử lý, khắc phục những hạn chế, vi phạm như sau: Giao UBND xã Chi Khê thu hồi số tiền 21.200.000 đồng, trong đó: 10 triệu đồng là tiền hỗ trợ 1 giếng nước 2 lần để nộp vào ngân sách huyện chờ xử lý, và 11.200.000 (trong tổng số tiền 21 triệu đồng thu từ các hộ dân, sau khi trừ tiền hóa đơn) để trả lại cho các hộ liên quan.


 
UBND huyện Con Cuông đã ra Thông báo Kết luận số 78TBKL-UBND trả lời vấn đề báo chí nêu và có hướng xử lý những cá nhân và tập thể vi phạm.
UBND huyện Con Cuông đã ra Thông báo Kết luận số 78TBKL-UBND trả lời vấn đề báo chí nêu và có hướng xử lý những cá nhân và tập thể vi phạm. Ảnh: QUỐC CƯỜNG
 
Về mặt hành chính, giao cho UBND xã Chi Khê tổ chức kiểm điểm tập thể UBND xã, kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu, rút kinh nghiệm và tập trung khắc phục những khuyết điểm, vi phạm đã xẩy ra. Tổ chức kiểm điểm rõ mức độ, tính chất, nguyên nhân xẩy ra sai phạm và đề xuất hình thức ky luật đối với bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê và bà Phan Thị Thanh Việt, công chức xã Chi Khê. Tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ban quản lý bản Quyết Tiến xã Chi Khê do không thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Kiểm điểm tập thể, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu Phòng NN&PTNT và kiểm điểm rõ mức độ, tính chất, nguyên nhân xảy ra sai phạm, đề nghị hình thức kỷ luật với ông Lê Hồng Nam.
UBND huyện giao cho các tập thể, cá nhân liên quan thực hiện các biện pháp xử lý nêu trên và báo cáo kết quả trước ngày 30/08/2018.
Tạp chí Quê Hương Ngày Nay hoan nghênh tinh thần cầu thị của UBND huyện Con Cuông trong việc tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí và đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin và có kết luận phản hồi trong thời gian sớm nhất. Với sự vào cuộc, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo địa phương việc kiểm điểm kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng người đúng tội để lấy lại niềm tin của người dân vào lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
Quốc Cường
Nguồn: QUÊ HƯƠNG NGÀY NAY
Tạp chí số 91 / 2018

QHNN CHỌN

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn

Ông Trump: Có khả năng đạt thoả thuận với Trung Quốc, thuế quan có thể thấp hơn
Hôm 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này, nhưng ông cũng đã sẵn sàng áp thuế quan lên hầu như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại nếu hai nước tiếp tục bất đồng.
© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved. Thuộc trang tin điện tử Quê Hương Ngày Nay. Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới