Bảo vệ người tiêu dùng

“Tai tiếng” của Công ty dược phẩm Boston trước xử phạt của Cục Quản lý Dược

20:41 | 28/12/2020

Chia sẻ

QHNNCông ty dược phẩm Boston bị xử phạt hành chính do sản xuất thuốc có thay đổi so với hồ sơ đăng ký thuốc đã duyệt và những “lùm xùm” về lô thuốc, nguyên liệu sản xuất thuốc... hết date và cận date buộc tiêu hủy nhưng được bán ra ngoài.

Vừa qua Cục Quản lý Dược (Bộ Y Tế) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 656/QĐ-XPHC đối với Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam (Công ty dược phẩm Boston).  

Do thực hiện hành vi sản xuất thuốc Effer Paralmax Codein, SĐK VD-27811-17 có thay đổi lớn so với hồ sơ đăng ký thuốc đã được phê duyệt nhưng chưa được phê duyệt nội dung thay đổi theo quy định của pháp luật quy định tại Điểm đ, Khoản 3, Điều 57 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Với vi phạm này, Cục Quản lý Dược  đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty dược phẩm Boston 50 triệu đồng.

nha_may

Trụ sở Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam. 

Được biết, Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam (Địa chỉ: số 43, đường số 8, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương). Đơn vị được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược: số 437/ĐKKDD-BYT do Bộ Y tế cấp ngày 16/6/2020, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thuốc. Đại diện theo pháp luật là ông Lương Đăng Khoa.

Trước đó ngày 10/6/2019, Cục Quản lý Dược đã có công văn thông báo về việc Ngừng kinh doanh, phân phối, sử dụng lô thuốc viên nén, với thông tin trên nhãn ghi: viên nén salbuboston giả (salbutamol 2mg), SĐK: VD-25143-16, số lô: 290217, HD: 13/02/2020, Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam.

Boston3

Viên nén Salbuboston giả bị thu hồi.

Gần đây nhất theo Tạp chí Người Đưa Tin đưa, lô hàng thuốc tây đa phần là thuốc trị các bệnh ung thư, khớp, dạ dày hết date và cận date với số lượng gần 1 tấn, cùng 5 tấn nguyên liệu để sản xuất thuốc, chất bảo quản thuốc của Công ty dược phẩm Boston được giao cho Công ty Thiên Thanh (có trụ sở chính số tại số 172, đường số 8, khu dân cư Nam Long, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM) tiêu huỷ . Việc tiêu hủy lô hàng thuốc tây và nguyên liệu làm thuốc này được tiến hành tại nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân (địa chỉ: Xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) tuy nhiên lại bị bán ra ngoài.

Boston 1

Thuốc thuốc tân dược thành phẩm các loại  hết date và cận date của Công ty dược phẩm Boston. Ảnh Người Đưa Tin

Là một công ty lớn trong ngành dược tuy nhiên Công ty dược phẩm Boston đã dính phải không ít tai tiếng, khi thờ ơ với trách nhiệm của mình trong việc giám sát, kiểm tra tiêu hủy hàng. Sau xử phạt hành chính của Cục Quản lý Dược liệu Công ty dược phẩm Boston có được xứng tên một lần nữa ? Còn Công ty Thiên Thanh đơn vị được giao tiêu hủy lô hàng hết date và cận date đã âm thầm bán ra ngoài thị trường mà không có hoá đơn, chứng từ sẽ bị xử lý ra sao?

Điều đáng lo ngại cả hai công ty trên đang đùa giỡn với tính mạng con người khi người bệnh sử dụng thuốc hết hạn trên nhiều nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng người bệnh mà không ai biết trước, câu hỏi này Pháp luật Plus xin được chuyển đến cơ quan chức năng giải đáp.  

Đào Xuân

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/tai-tieng-cua-cong-ty-duoc-pham-boston-truoc-xu-phat-cua-cuc-quan-ly-duoc-d144550.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nhà báo - Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)