Nhìn ra thế giới

“Gia tộc chính trị” nhà Trump sẽ thế nào hậu bầu cử?

16:45 | 05/11/2020

Chia sẻ

QHNNBốn năm trước, những đứa trẻ nhà Trump đã cùng ông tiến công vào chính trường Mỹ và đều tạo được những dấu ấn riêng trên con đường của mình.

Anh243.

Có câu "một người làm quan, cả họ được nhờ" và dưới mắt truyền thông Mỹ, đại gia đình Trump được xem là người được hưởng lợi nhiều nhất từ nhiệm kỳ tổng thống Mỹ trong suốt 4 năm qua. Nhà Trắng là nơi giúp các con của Trump tiếp xúc với chính trị gia, nhà tài trợ và cử tri Đảng Cộng hòa, góp phần thúc đẩy khát vọng chính trị của từng cá nhân, đồng thời giúp thương hiệu gia đình ông nổi tiếng hơn với nhiều cơ hội mới trên toàn cầu.

Mặc dù không có kinh nghiệm chính trị, con gái của Tổng thống Mỹ Ivanka Trump và con rể Jared Kushner đã trở thành cánh tay phải đắc lực hỗ trợ cho cha tại Nhà Trắng. Trong khi Kushner phụ trách gần như mọi thứ, Ivanka Trump thường xuyên gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới cùng với cha cô với vai trò trợ lý cấp cao của Nhà Trắng.

Con trai của ông Trump, Donald Trump Jr đã tận dụng lượng fan đông đảo trên mạng xã hội để trở thành người đại diện của chiến dịch Make American Great Again (MAGA) và đi khắp nước Mỹ để vận động cử tri. Ngay cả bạn gái của Trump Jr, Kimberly Guilfoyle cũng từ bỏ hợp đồng với Fox News để trở thành người vận động chiến dịch tranh cử và gây quỹ toàn thời gian cho Tổng thống.

Sau khi quay lại New York, Eric Trump, người con trai khác của Tổng thống đã bảo vệ Tập đoàn Trump Organization khỏi sự giám sát của pháp luật trong khi vợ ông, Lara Trump cũng trở thành người phát ngôn nổi tiếng cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ.

Anh242.

Ivanka Trump đã trở thành cánh tay phải đắc lực hỗ trợ cho cha tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Giờ đây cả một “triều đại chính trị” mới chớm nở của nhà Trump đang phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử sắp đến hồi ngã ngũ. Trước thềm bầu cử, các thành viên nhà Trump đã tích cực đi đến nhiều bang chiến trường quan trọng để vận động bầu cử cho cha cũng như bảo vệ sự nghiệp chính trị của họ.

Mặc dù luôn phủ phủ nhận tham vọng chính trị của mình,  những đứa trẻ nhà Trump đã trở thành những cái tên nổi tiếng trong chiến dịch vận động tranh cử và gây quỹ của đảng Cộng hòa. Riêng Ivanka Trump đã thu về 35 triệu USD sau nỗ lực kêu gọi cử tri ủng hộ cho cha mình, phá vỡ kỷ lục gây quỹ trong một ngày của cựu Tổng thống Obama. 

Theo Politico, nếu ông Trump tái đắc cử, gia tộc chính trị của nhà ông sẽ tiếp tục củng cố vị thế trong xã hội Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng được dự đoán sẽ thiết lập một đế chế chính trị và văn hóa của gia đình Trump trong một thập kỷ tốt đẹp hơn. Họ sẽ tiếp tục phát triển sử nghiệp tại Washington và đảng Cộng hòa cùng với cơ hội tranh cử trong tương lai.

Nhưng nếu ông Trump thua, gia đình ông sẽ phải đối mặt với thất bại ê chề sau nhiều năm chống đỡ thành công với các chủ nợ để tránh những chỉ trích và nguy cơ phá sản. Đảng Cộng hòa có thể sẽ quay lưng với gia đình Trump và nền tảng chính trị MAGA có nguy cơ phai nhạt.

Theo quan chức thân cận tại Nhà Trắng, gia đình nhà Trump sẽ quay trở về tập trung vào công việc mà họ luôn làm đó là xây dựng thương hiệu gia đình, mở rộng kinh doanh và xuất khẩu. Một kịch bản hậu bầu cử nếu ông Trump thua đó là gia đình ông sẽ xây dựng đế chế truyền thông mang thương hiệu Trump. Tuy nhiên các thành viên trong gia đình ông không xem đây là khả năng thực tế.

“Cuộc bầu cử lần này sẽ quyết định vận may chính trị của các thành viên gia đình Trump”, Barb McQuade, cựu công tố viên Mỹ và nhà phê bình Trump thường xuyên trên MSNBC khẳng định. “Nếu Trump thắng thế một lần nữa, triều đại chính trị của nhà ông sẽ vững chắc hơn và mở ra con đường kế nhiệm cho Donald Trump Jr hay Ivanka Trump”.

Một số nhà phân tích khác lại cho rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ không tác động quá nhiều đến tương lai của gia đình Trump.

“Cả gia đình Tổng thống Mỹ đã lồng ghép công việc kinh doanh với công việc chính phủ. Họ vẫn sẽ ổn cả thôi dù cho kết quả bầu cử như thế nào. Mấu chốt là thời gian 4 năm tại Nhà Trắng đã giúp các con Trump thành công và không ai trong số họ bị thua kém”, Craig Holman, người vận động hành lang của nhóm giám sát chính phủ Public Citizen cho biết.

Ngọc Diễm

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/quoc-te/gia-toc-chinh-tri-nha-trump-se-the-nao-hau-bau-cu-d139909.html

© Copyright 2009 quehuongngaynay.vn. All rights reserved.Toàn bộ bản quyền thuộc quehuongngaynay.vn
Website này không chịu trách nhiệm nội dung các trang được mở ra ở cửa sổ mới
Chịu trách nhiệm xuất bản: Luật gia Ngô Doanh (Trưởng ban Biên tập)
Thông tin tòa soạn